Bánh mì 'khổng lồ' Việt Nam dù vào top món ăn kì lạ nhưng không còn bán

Thanh Dũng
Thanh Dũng
10/10/2018 13:47 GMT+7

Bánh mì 'khổng lồ' ở An Giang được trang tin Bright Side (Mỹ) xếp hạng là 1 trong 15 món ăn lạ nhất thế giới năm 2018, đã chứng tỏ sự sáng tạo không giới hạn của thợ làm bánh. Đáng tiếc, nơi sản xuất đã đóng cửa.

Bánh mì "khổng lồ" nói trên xuất xứ ở thị trấn Nhà Bàng (H.Tịnh Biên, An Giang), một vùng đất núi non nổi tiếng với bao truyền kỳ. Và thợ làm ra ổ bánh "khủng" là ông Thái Văn Sơn (47 tuổi) và vợ là bà Phạm Thị Bạc (46 tuổi, cùng ngụ An Giang). Tiệm bánh mì của vợ chồng ông Sơn có mặt tiền ngay quốc lộ 91.

Sáng ngày 10.10, PV Thanh Niên đến thị trấn Nhà Bàng tìm thợ bánh này nhưng khi đến nơi thì “cửa đóng, then cài”. Người dân bản xứ cho biết, lò bánh mì của ông Sơn và bà Bạc đã ngưng hoạt động, giờ hai vợ chồng đi đâu không rõ.

Bánh mì "khổng lồ" của gia đình ông Sơn hay được khách du lịch tìm mua THANH DŨNG

Những hộ dân gần tiệm bánh ông Sơn nói, mấy ngày trước xem báo thấy thông tin bánh mì An Giang được chọn là một trong những món ăn lạ nhất thế giới. Họ nói, lúc lò bánh ông Sơn hoạt động không khí rất nhộn nhịp vì xe du lịch, xe khách chạy tới đây đều tấp vào mua bánh mì "khổng lồ" ăn hay làm quà.

Ông K., hàng xóm của ông Sơn, kể : “Vợ chồng ổng làm đủ loại bánh mì to, ổ to nhất dài 1,2m bán giá 50.000 đồng/ổ nhưng thỉnh thoảng ông ấy vẫn làm ổ dài gần 1,5m theo yêu cầu của khách và bán với giá 70.000 đồng/ ổ”. Theo ông K., ông Sơn làm đủ loại bánh mì với nhiều kích cỡ nhưng ổ rẻ nhất là 10.000 đồng, còn lại giá từ 15.000-30.000 đồng/ổ.

Để chế biến bánh mì khủng, ông Sơn đã thiết kế lò làm bánh khá đặc biệt và dùng củi để nấu bánh vì theo ông tâm sự với xóm giềng, “nấu bằng củi thì lửa sẽ cháy đều đều nên ổ bánh mì nở to hơn và màu sắc cũng đẹp hơn so với nấu bằng lò điện”.

Người dân cho biết, ngày thường ông nấu khoảng 120 kg bột, còn thứ bảy và chủ nhật nấu khoảng 180 kg bột vì 2 ngày này khách du lịch rất đông. Bánh mì của ông Sơn trộn thêm nhiều bơ và đường nên ngọt và ngon những loại khác. Nhiều người ở Sài Gòn xuống du lịch mua ăn xong, không có dịp đi Tịnh Biên thì gọi điện ông Sơn nhờ gửi bánh mì 50.000 đồng/ổ theo xe khách mang lên Sài Gòn.

Tiệm bánh mì giờ "cửa đóng, then cài" THANH DŨNG

Một hộ dân nói: “Lúc vợ chồng ông Sơn thuê nhà ở đây làm lò bánh mì thấy bán đắc lắm, một ngày mấy trăm ổ bánh. Tiệm bánh nằm ở mặt tiền nên khách du lịch đi xe ngang qua thấy ổ bánh to treo lủng lẳng. Họ thấy lạ quá nên tấp vào mua và thường mua ổ bánh mì dài 1,2m. Khách nước ngoài cũng đến đây mua, có người còn quay phim chụp hình vợ chồng ông chủ bán bánh mì nữa”.

Lâu lâu ông Sơn lại chở bánh mì khủng đi “rao hàng” bán cho khách du lịch tới Núi Sam (TP.Châu Đốc, An Giang) và thậm chí mang tới TP.Long Xuyên (An Giang) bán.

 Nhiều người cho rằng vợ chồng ông Sơn âm thầm bỏ đi vì nợ nần khá nhiều. Những ngày ông Sơn đóng cửa tiệm, trả lại nhà thuê cho chủ thì khu vực này bớt náo nhiệt hẳn đi. Các hộ dân nói, mấy xe du lịch chạy tới đây hay đảo tới lui tìm bánh mì "khổng lồ" mua ăn thử cho biết nhưng khi biết ông Sơn không còn bán bánh ai cũng tiếc.

Hỏi người dân gần nhà ông Sơn bánh mì ăn ngon không, họ trả lời cũng thỉnh thoảng mua ổ bánh to giá 10.000 đồng ăn và thấy cũng ngon. Rồi họ xuýt xoa, sau này muốn ăn nữa rất khó vì thợ nấu đi biệt xứ không biết khi nào quay về.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.