Cứ ai xa quê trở về là có nhu cầu thưởng thức món ngon quê nhà. Món ngon Đà Nẵng thì vô vàn như bánh mì chả lụa, bún mắm nêm, ốc hút, bánh xèo nem lụi…
Nhưng bạn xa quê lâu ngày và về nói rằng thèm ổ bánh mì bột lọc, thì mình hiểu rằng bạn đã lâu rất lâu rồi không được ăn nó, kiểu bánh mì rất riêng của dân miền Trung mà không nơi đâu có được…
|
Bánh mì bột lọc là ổ bánh mì xẻ ra, nhét bánh bột lọc vô. “Ăn gì mà bột trong bột kỳ vậy?”, nhiều người thắc mắc. Ừ, một món ăn phối ngẫu kỳ lạ bột trong bột, như mà cứ thử đi đảm bảo bạn sẽ ghiền…
Món ăn thuở hàn vi
Nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy các dì với thau bột lọc, kèm theo mấy ổ bánh mì đó là ở những góc chợ truyền thống, ở những bãi biển.
Hồi còn nhỏ, mỗi khi mẹ đón về ghé chợ chiều thì bụng tôi đã sôi réo. Đứng bên đường đợi mẹ, tôi dán mắt vào những ổ bánh mì bột lọc của dì nơi cổng chợ. Khách ruột của dì là những người buôn thúng bán mẹt, những chú bốc vác, bác xe thồ giữa chợ chiều. Đặc thù lao động chân tay khiến họ rất mau đói. Có lẽ vì vậy mà món bánh mì bột lọc “lận lưng”, "dằn bụng" giữa giờ lao động luôn là lựa chọn số 1 và vô cùng tiện lợi.
|
Ổ bánh mì được xẻ ra, nhét vào đó vài cái bánh bột lọc nhưn (nhân) tôm thịt được rim thấm tháp, bánh trong vừa độ, dẻo dai, một ít ớt trái xắt sợi, ít rau và xịt vào đó nước mắm đường nấu loãng. Chỉ vậy thôi nhưng là “món ngon” khó cưỡng của bao người lao động nghèo…
Một nơi khác cũng dễ dàng bắt gặp rất nhiều dì, nhiều mệ bán bánh mì bột lọc là dọc những bãi biển. Cắp thúng ngang hông đi dọc bãi cát, cứ có khách kêu là mấy dì dừng lại, thao tác chỉ trong “1 nốt nhạc” đã có ngay ổ bánh mì “mà ai cũng biết là bánh mì gì đấy”.
Không gì “đã” bằng được thưởng thức ổ bánh mì bột lọc giữa lúc bụng réo cồn cào, sau những giờ vật lột với sóng biển. Cũng nhờ vậy mà tôi hiểu rằng, đó thực sự là món xế giữa giờ lao động ngon vô đối đối với những người kéo cá thuê, những ngư dân, dân chài nghèo…
Giữa những năm 90 của thế kỷ trước, một ổ mì bột lọc có giá chừng 2 ngàn đồng, là ký ức ẩm thực khó quên với nhiều người…
Bánh mì bột bọc như thế nào là ngon?
Với đám nhóc của nhiều thập niên về trước thì ăn ổ bánh mì bột lọc thời nay đã được nâng lên hàng thưởng thức món ngon. Sáng sáng trước giờ làm việc, cả đám hẹn nhau cà phê cóc và chia nhau những “ổ bánh mì bột lọc thần thánh”.
Vẫn là ổ bánh mì quốc doanh dài dài đặc ruột được nướng giòn, những cái bánh lọc nhưn tôm thịt dẻo dai và trong veo, ít rau thơm, hành ngò xắt sợi… Bánh mì bột lọc loại ngon bây giờ có giá 15-20 ngàn đồng, phải được xắt thêm lọn chả bò gói lá chuối, thêm vài lát thịt xíu thơm lừng. Và nước chan vẫn là nước mắm đường pha loãng kèm với nước xíu của thịt ra cái vị đậm đà, thơm ngon, beo béo vô cùng kích thích vị giác…
|
Ổ bánh mì nướng sơ qua than nóng giòn rụm, thơm phức được chuyền tay nhau có cái vị thuở xa xưa…
Ai xa quê lâu ngày về Đà Nẵng lại muốn tìm đến vị bánh mì bánh mì bột lọc gây thương nhớ. Có thể rẽ vào các chợ truyền thống, cũng có thể ghé dọc những chỗ bán bánh bèo nậm lọc, những tiệm bánh mì ven đường…
Ở Đà Nẵng, dân sành bánh mì bột lọc không thể bỏ qua những địa điểm như thau bánh mì của o Huế (hết trước 9 giờ sáng) đối diện chợ Nại Hiên, ngay địa chỉ 50 Trưng Nữ Vương, Q.Hải Châu Đà Nẵng. Hoặc bánh mì bột lọc góc đường Phan Đình Phùng giao với Nguyễn Chí Thanh bán từ 15 giờ và hết rất sớm….
Hoặc nếu khéo thay thì bạn cũng có thể tự làm những ổ mì bột lọc "rất chất" để có thể tự thưởng thức…
|
|
Bình luận (0)