Bánh tráng trộn vỉa hè bán từ tối muộn đã 25 năm, bà chủ 'quên' lấy chồng

15/06/2022 12:12 GMT+7

Bánh tráng trộn bà Lai mở bán muộn từ 9 giờ tối nhưng luôn đắt khách. Nhiều người không ngại đợi đến khuya để mua vì hương vị quen thuộc, sự nhiệt tình của bà chủ quán.

Tôi từ ngoài Bắc vào TP.HCM cách đây không lâu. Tôi thấy dọc các vỉa hè, rất nhiều quán bình dân bán bánh tráng trộn. Những bịch bánh tráng treo trên xe hàng, đôi quang gánh vừa giản dị, đậm chất ẩm thực đường phố. Không ít lần tôi dừng lại mua ăn thử.

Hàng bánh tráng lâu đời, bán vỏn vẹn 2 tiếng

Bên cạnh nhà thờ Cha Tam (đường Học Lạc, Q.5) có một quán bánh tráng trộn mở bán vào lúc tối muộn nhưng khách luôn xếp hàng chờ mua. Chủ quán này là bà Nguyễn Thị Lai (59 tuổi).

Bà Lai bán bánh tráng trộn đã 25 năm

dương lan

Tôi ghé quán bánh tráng trộn của bà Lai vào khoảng 22 giờ tối. Không biển hiệu, không bàn ghế, không lung linh ánh đèn nhưng vẫn đông khách chờ mua.

Bà Lai bán cùng vợ chồng người em gái. Mỗi người một việc, luôn tay để khách không chờ lâu. Dù khách đến phải xếp hàng nhưng không ai khó chịu vì “chờ chút mà mua được món ngon cũng chẳng sao”.

“Nhà tôi bán bánh tráng trộn và bánh tráng cuốn. Mọi nguyên liệu đều tự làm. Làm không kịp nên 9 giờ tối mới đi bán, 11 giờ tối là nghỉ, ngày nào cũng vậy”, bà Lai chia sẻ.

Em gái bà Lai cũng phụ bán

dương lan

Cạnh chiếc đèn điện bé xíu là chiếc mâm lớn bà Lai đặt hũ đựng đậu phộng, hành phi, tép xào, mỡ hành…. Khách hỏi mua, bà cho mỗi thứ một ít kèm trứng cút, rau răm vào bịch. Chiếc bếp than đỏ lửa, tay bà đảo đều mỡ hành để cho vào bánh tráng.

Khác với nhiều nơi bán bánh tráng trộn, bà Lai không sử dụng khô bò mà thay vào đó là tép xào. Nước xốt do chính tay bà làm cũng là "điểm nhấn" của món này.

Chiếc mâm lớn đặt hành phi, đậu phộng, tép xào, nước xốt

dương lan

“Bánh tráng tổng hợp lại các vị là ngon, nhà tôi không có bò khô nhưng có tép xào là thơm hơn cả. Chắc tại khách ăn quen, tép nhỏ xào lên quyện với vị hành phi, đậu phộng, mỡ hành, hợp khẩu vị người ăn. Món này ăn liền mới ngon, để sáng mai sợ bị mềm”, bà nói.

Bà Lai đến nay vẫn chưa lấy chồng, bán bánh tráng trộn đã 25 năm. Dù không biết mỗi ngày bán được bao nhiêu bịch nhưng bà tự nhận khách... cũng đông. Hơn một tiếng có mặt tại quán, tôi thấy bà rất ít khi được nghỉ tay.

10 giờ tối, nhiều người vẫn chờ mua bánh tráng trộn

dương lan

“Làm đủ sống, đủ ăn mỗi ngày chứ không có giàu. Tôi bán riết không lấy chồng luôn. Khách đến đây là khách quen, khách vãng lai đủ cả. Bán muộn nên cũng quen, không thấy vất vả gì, chỗ bé bé nhưng phải 3 người làm mới kịp. Tôi cứ bán đến 11 giờ tối, hết hay không cũng dọn hàng, vỏn vẹn 2 tiếng à”, bà cho hay.

"Loáng cái cũng mấy chục năm rồi”

“Sao cô không chuẩn bị nguyên liệu cho cả tuần rồi đi bán cho đỡ cực?”, tôi hỏi. Bà vui vẻ trả lời: “Đó giờ bán muộn cũng quen rồi. Mỗi ngày chuẩn bị nguyên liệu cho tươi ngon, làm cả tuần sao ngon được. Khách ăn vừa miệng là họ ghé mua thôi à, chứ ở đây nhiều người bán lắm. Hồi đó thấy bán được gì thì bán, tôi chọn bánh tráng trộn, loáng cái cũng mấy chục năm rồi”, bà Lai nói.

Một bịch bánh tráng trộn đầy đủ có giá 25.000 đồng

dương lan

Là khách quen của bà Lai, chị Nguyễn Thị Thúy Nga (22 tuổi, ở Q.Phú Nhuận) chia sẻ, mỗi lần có dịp đi qua Q.5 vào tối muộn, chị đều ghé mua bánh tráng trộn. Dù đông nhưng chị vẫn vui vẻ chờ, hôm nay chị mua một bịch trộn đầy đủ về ăn khuya.

Dù tối muộn nhưng nhiều người vẫn đợi mua

dương lan

“Bánh tráng trộn ở đây rất ngon, cô bán lâu rồi. Mình ăn thấy giống vị ngày xưa hồi học cấp 3. 9 giờ tối mới mở bán nên lắm lúc đi sớm cũng không mua được. Chờ chút là mua được bánh vì cô làm cũng nhanh, chắc tại ngon nên nhiều người mua”, chị chia sẻ.

Bà Lai bán đến 11 giờ tối

dương lan

Chị Đặng Khánh Linh (24 tuổi, ở Q.5) chia sẻ: “Tôi thường xuyên ăn bánh tráng trộn. Bánh tráng chỗ này rất thơm, nào là hành phi, tép xào… Mấy lần đi sớm chưa thấy cô bán nên nay rút kinh nghiệm đi trễ hơn. Ăn món này buổi tối cũng vui vui, mỗi lần mua là cứ bảo cô cho đầy đủ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.