Bánh ướt quê nhà

11/06/2013 03:00 GMT+7

Bánh ướt là một trong những món có “duyên nợ” với nhiều người, nhất là những người đã từng sinh ra lớn lên ở vùng nông thôn. Tùy theo từng vùng miền mà loại bánh này có những tên gọi khác nhau.

Với người Nam Trung bộ, bánh ướt có nguồn gốc từ cách làm bánh tráng của người dân quê. Chỉ có điều, loại bánh này sau khi tráng chín, vớt ra ăn liền lúc nóng nên đòi hỏi người làm công phu kỹ càng hơn để bánh có màu sắc, hương vị thơm ngon chứ không phải phơi khô như bánh tráng.

Người làm bánh ướt phải qua các công đoạn như đắp lò, chuẩn bị các vật dụng cần thiết: gạo ngon, chất đốt, xoong nồi. Từ cách chọn gạo đem ngâm gút xả nước rồi xay nhuyễn đến cách pha bột đòi hỏi có kinh nghiệm. Ngày xưa, chủ yếu làm bánh ướt là để cả nhà cùng ăn đổi vị thay cơm cho ngon miệng hoặc để mời khách. Sau này, bánh ướt trở thành món ngon ở làng quê, được nhiều người đó đây ưa thích nên có những người làm bánh chuyên nghiệp. Dù thế nào đi nữa thì các công đoạn làm bánh vẫn giống nhau.

Chiếc nồi có căng mảnh vải dù trên mặt nước sôi ùng ục đặt trên lò lửa cháy bùng, các mẹ các cô ngồi cạnh bên đôi tay thoăn thoắt làm việc trong làn hơi khói bốc lên ngút ngàn. Các động tác như múc bột từ nồi đổ trên mặt tấm vải căng trên nồi tráng sao cho bột trải tròn mỏng đều rồi đậy nắp chiếc nồi lại, khoảng 1-2 phút bánh chín thì một tay mở nắp nồi ra tay kia dùng chiếc que nan dẹt vót thật mỏng vớt bánh ra để bánh lên chiếc mâm hoặc tàu lá chuối non đã trải sẵn để bên rồi tiếp tục múc bột đổ vào nồi tráng... Cứ như thế, các động tác tráng bánh lặp đi lặp lại một cách đều đặn. Nếu làm bánh để bán, gặp lúc đông người, một người làm phải ngồi bên cạnh 3-4 lò than và đôi tay phải hoạt động thoăn thoắt mới kịp cho khách dùng.

Bánh chín vớt ra trắng trong như sương, mỏng đều. Người làm bánh khéo tay gấp chiếc bánh làm hai hoặc làm tư, xếp để cẩn thận. Để cho từng cái bánh có hương vị thơm ngon, người ăn dùng chiếc muỗng nhỏ múc hẹ đã phi dầu trong cái tô đã chuẩn bị sẵn để bên cạnh thoa đều lên chiếc bánh. Loại rau hẹ trồng ở quê tươi tốt xanh mướt nên hương thơm thật đậm đà. Làm như vậy bánh ướt không những có màu sắc hài hòa thẩm mỹ mà còn thơm ngon và đậm đà hơn.

Bánh ướt ăn lúc còn nóng có cảm giác vừa nóng dai vừa mềm lại bùi bùi beo béo. Nhiều người thích ăn bánh ướt chấm với các loại mắm gia truyền như mắm cá cơm, cá sặc, cá mành, các loại mắm sò...  

Tuy An

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.