Báo cáo Ban Bí thư, Thủ tướng việc hủy hợp đồng MobiFone mua AVG

13/03/2018 15:33 GMT+7

Bộ Thông - Truyền thông vừa có văn bản báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG .

Theo thông tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ trưởng Bộ này ông Trương Minh Tuấn cũng đã trực tiếp gọi điện thoại trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái để thông báo về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG.

Trong văn bản báo cáo, Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư về việc xử lý vụ việc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần AVG bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, ngày 12.3, với vai trò, trách nhiệm cơ quan chủ quản - đại diện chủ sở hữu của Mobifone, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo và chứng kiến việc MobiFone và cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Với tinh thần không để nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì, sau khi bàn bạc, thảo luận, MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng đã đi tới thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên; các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán.

Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà MobiFone đã nhận chuyển nhượng.

Ngoài ra, các cổ đông chuyển nhượng sẽ thanh toán các chi phí liên quan mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG. Các cổ đông chuyển nhượng đồng ý thanh toán cho MobiFone khoản lãi cho số tiền MobiFone đã thanh toán cho cổ đông chuyển nhượng theo đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu bất kỳ thiệt hại gì cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của nhà nước.

Tại cuộc họp, các bên cũng thống nhất thành lập nhóm làm việc để thống nhất chi tiết triển khai các công việc để hoàn thành việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng và xử lý các vấn đề liên quan.

Trước đó, ngày 8.3, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án MobiFone mua 95 % cổ phần AVG.

Ban Bí thư cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát.

Tránh MobiFone bị phạt khoảng 712 tỉ đồng

Theo nguồn tin của Thanh Niên, hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG chưa thực hiện xong, do đó quan điểm của Bộ Thông tin - Truyền thông đưa ra là hợp đồng chưa hoàn thành, có cơ sở pháp lý để thực hiện việc chấm dứt.

Bên cạnh đó, còn 5% giá trị chuyển nhượng của MobiFone chưa được thanh toán đúng theo tiến độ cam kết. Do đó, trong trường hợp này, MobiFone không chấp nhận việc chấm dứt hợp đồng thì nhóm cổ đông AVG cũng có quyền đơn phương chấm dứt. Nếu thực hiện theo các điều khoản quy định MobiFone có thể bị phạt tới 8% giá trị hợp đồng. Điều này, theo Bộ Thông tin - Truyền thông, là không có lợi cho Nhà nước.

Theo như công bố của MobiFone, tổng giá trị của hợp đồng chuyển nhượng gần 8.900 tỉ đồng. Nếu bị phạt 8%, số tiền phạt sẽ rơi vào khoảng 712 tỉ đồng. Hiện tại, theo báo cáo, MobiFone vẫn đang còn nợ nhóm cổ đông chuyển nhượng AVG số tiền 450 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.