Báo cáo mới nêu bất cập ngăn thông tin nghiên cứu về nguồn gốc Covid-19

16/09/2022 14:38 GMT+7

Các nhà nghiên cứu bị ngăn cản tiếp cận những phòng thí nghiệm liên quan và bị Mỹ từ chối công khai đầy đủ thông tin về cuộc nghiên cứu mà nước này thực hiện đối với SARS-CoV-2 , theo báo cáo đăng trên Lancet .

Xử lý mẫu sinh phẩm trong phòng thí nghiệm

afp/getty

“Các nhà nghiên cứu độc lập vẫn chưa thực hiện được cuộc điều tra đối với những phòng thí nghiệm Mỹ tham gia dự án thao tác trên các virus giống SARS-CoV”, báo cáo tiết lộ trong phần thảo luận những nguồn gốc có thể của virus gây Covid-19. Đây là báo cáo được thực hiện bởi Ủy ban Covid-19 của Tạp chí y khoa Lancet, (văn phòng có trụ sở tại Mỹ, Anh, Trung Quốc).

Các chuyên gia độc lập cũng không tiếp cận được cuộc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm Vũ Hán, đặt tại thành phố Trung Quốc ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên.

Tạp chí y khoa Lancet: Phía Mỹ cản trở nghiên cứu độc lập về nguồn gốc Covid-19

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cũng không muốn tiết lộ chi tiết hoạt động nghiên cứu trên đất Mỹ về các chủng virus liên quan SARS-CoV. Sau thời gian đối mặt sức ép phải công khai theo quy định của Đạo luật Tự do Thông tin Mỹ, NIH cũng nhượng bộ, nhưng lại cung cấp phiên bản được kiểm duyệt mạnh mẽ.

Báo cáo thừa nhận việc thiếu dữ liệu cần thiết về nguồn gốc SARS-CoV-2 đến nay vẫn ngăn chặn các nhà nghiên cứu xác định được nguồn gốc có thể của virus gây đại dịch toàn cầu.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn nghiêng về hai giả thuyết có thể, bao gồm một sự kiện lây lan tự nhiên (một người nhiễm virus từ động vật) và sự cố liên quan đến hoạt động nghiên cứu.

Trong đó, giả thuyết thứ hai đề cập đến trường hợp một nhà nghiên cứu có thể nhiễm virus có nguồn gốc tự nhiên tại hiện trường hoặc trong phòng thí nghiệm, hoặc trong phòng thí nghiệm với virus bị can thiệp gien vì mục đích nào đó.

“Cuộc nghiên cứu nguồn gốc virus cần nỗ lực tiếp cận không thiên vị, độc lập, minh bạch và nghiêm túc, được sự hỗ trợ của tất cả các chính phủ trên thế giới”, báo cáo kết luận.

Tháng 2.2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nhiều khả năng virus gây Covid-19 lây từ một động vật, có thể là dơi, sang người.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, một báo cáo của Israel kết luận loài dơi có lẽ không nên bị đổ lỗi cho dịch Covid-19, vì đến nay vẫn chưa có chứng cứ chứng minh sự liên quan giữa dơi và ổ dịch đầu tiên.

Nhiều người tự tử trong cơn đau của các triệu chứng Covid-19 kéo dài
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.