Báo động hơn 100.000 người mất tích ở Mexico trong nhiều năm

18/05/2022 08:01 GMT+7

Mexico đã chính thức đưa hơn 100.000 người vào diện mất tích, theo dữ liệu từ Cổng Đăng ký Quốc gia về Người Mất tích (NRMP) của Bộ Nội vụ nước này.

Từ năm 1964 đến nay, Mexico đã ghi nhận hơn 100.023 người mất tích, trong đó hơn 24.700 người là phụ nữ và hơn 74.700 người là nam giới, bên cạnh 516 người chưa rõ giới tính. Theo dữ liệu, số người mất tích đã tăng hơn 20.000 chỉ trong hai năm qua, CNN đưa tin.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet cho biết chỉ có 35 trường hợp mất tích được ghi nhận dẫn đến kết quả là thủ phạm bị kết án.

Hình ảnh người mất tích được dán trên tường tại thủ đô Mexico City.

reuters

"Không nên bỏ qua bất cứ nỗ lực nào để chấm dứt những vi phạm nhân quyền có phạm vi rộng lớn bất thường này, cũng như để chứng minh quyền của nạn nhân đối với sự thật, công lý, sự đền bù và đảm bảo không tái diễn", bà Bachelet nói.

Bà Marlene Harbig thuộc Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC) nói về những tổn thương mà các gia đình có người mất tích phải gánh chịu. "Vài giờ đầu tiên là quan trọng nhất, khi ai đó biến mất, người thân của họ có quyền biết chuyện gì đã xảy ra", bà Harbig nói. "Biết được số phận của những người mất tích cơ bản là vấn đề nhân đạo".

Bất chấp những con số, bà Bachelet nhấn mạnh những tiến bộ mà chính phủ Mexico đạt được, công nhận Mexico là quốc gia đầu tiên cho phép ủy ban của Liên Hiệp Quốc về người mất tích làm việc với chính quyền tại 13 bang của Mexico.

Nhóm tội phạm nổ xe bom phá ngục cứu người gây xôn xao Mexico

Cả ICRC và LHQ đều kêu gọi cho phép các thành viên gia đình hợp tác với giới chức chính quyền để tìm kiếm người thân của họ.

Theo một tuyên bố gửi truyền thông, bà Bachelet đã yêu cầu chính quyền "đặt gia đình của người mất tích vào trung tâm trong các nỗ lực của họ, và cung cấp các nguồn lực cần thiết để việc điều tra và tìm kiếm có hiệu quả".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.