Báo động sốt xuất huyết tại ĐBSCL: Số ca mắc ở người lớn tăng hơn 21 lần

Đình Tuyển
Đình Tuyển
23/08/2022 16:40 GMT+7

Tại ĐBSCL, dịch bệnh sốt xuất huyết ở người lớn tăng đột biến. Trong 3 tháng qua, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ ghi nhận số ca mắc tăng gấp hơn 21 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Số ca nặng tăng 32 lần

Chiều 23.8, tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, dịch sốt xuất huyết ở ĐBSCL đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc ở người lớn tăng đột biến.

Cụ thể, từ đầu tháng 6.2022 đến nay, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận điều trị 974. So với cùng kỳ năm 2021, số ca sốt xuất huyết nhập viện tại bệnh viện này tăng gấp hơn 21 lần. Đặc biệt, tính riêng các ca sốt xuất huyết nặng trong 3 tháng qua là 229 ca, gấp gần 32 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Số ca mắc sốt xuất huyết trên người lớn ở ĐBSCL đang tăng đột biến với gần 1.000 ca tính từ tháng 6.2022 đến nay

Kim Ngân

BS.CK2 Trần Ngô Phúc Mỹ, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: "Hiện, mỗi ngày bệnh viện đều có hơn 20 ca sốt xuất huyết điều trị, chiếm 1/3 số giường của cả khoa. Qua đánh giá chung có thể thấy, năm nay, sốt xuất huyết xuất hiện nhiều ca nặng với đầy đủ các thể bệnh như: sốc, tái sốc nhiều lần, tổn thương tạng, trong đó tổn thương gan gặp nhiều nhất, kế đến là viêm cơ tim, thể não. Ngoài ra, thể xuất huyết nặng cũng nhiều hơn các năm trước như xuất huyết tiêu hóa, ra huyết âm đạo...".

Báo động sốt xuất huyết tại ĐBSCL: Số ca mắc ở người lớn tăng hơn 21 lần

Khi nào cần đến cơ sở y tế

Theo BS Trần Ngô Phúc Mỹ, hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc chủng ngừa nên phòng bệnh chủ lực vẫn là tránh bị muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti (dân gian gọi là muỗi vằn) là trung gian chính truyền bệnh sốt xuất huyết. Đặc điểm là muỗi đốt người vào ban ngày.

“Để tránh muỗi đốt chúng ta nên ngủ có màn che, sử dụng các loại thuốc thoa da, các loại thuốc phun xịt muỗi, vợt muỗi bằng điện, xử lý các vật dụng chứa nước đọng quanh nhà, phát hoang bụi rậm, nuôi cá lia thia, cá bảy màu để diệt lăng quăng…”, BS Mỹ nói.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi bị các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết như đột ngột sốt cao kéo dài, đau nhức, buồn nôn... người dân cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra

Kim Ngân

Cũng theo BS Mỹ, trong tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết phức tạp, người dân cần chú ý khi bị các triệu chứng như đột ngột sốt cao kéo dài, mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, thường kèm theo buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy thì cần đi khám ngay tại cơ sở y tế. Thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế như nhập viện hoặc nắm bắt các dấu hiệu nếu theo dõi tại nhà và tái khám kịp thời; đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp. Người dân không nên tự ý mua thuốc uống cho qua cơn sốt, tránh tình trạng để bệnh diễn tiến nặng, diễn tiến sốc không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.