Báo động vì máy bay không người lái lởn vởn gần nhiều nhà máy hạt nhân

21/01/2022 14:01 GMT+7

Hàng loạt vụ phát hiện thiết bị bay không người lái tại các nhà máy hạt nhân và cơ sở nhạy cảm đã buộc cơ quan an ninh Thụy Điển vào cuộc điều tra.

Cơ quan An ninh Thụy Điển, còn gọi là Sapo, hôm đầu tuần thông báo đang điều tra việc phát hiện các thiết bị bay không người lái (drone) gần 3 nhà máy điện hạt nhân ở nước này gồm Forsmark, Oskarshamn và Ringhals, theo Reuters. Khoảng 30% lượng điện năng Thụy Điển sản xuất được là từ 3 nhà máy này.

Nguồn gốc bí ẩn

Những trường hợp này được gọi chung là “sự kiện đặc biệt quốc gia”, cho thấy mức độ lo ngại của nhà chức trách Thụy Điển đối với sự việc. “Nhìn chung, các mối đe dọa an ninh đối với Thụy Điển đã gia tăng cùng với mối đe dọa tình báo sâu rộng hơn và tổng quan các mối đe dọa phức tạp hơn”, Sapo thông báo.

Nhà máy điện hạt nhân tại Oskarshamn

Reuters

Hôm 15.1, cảnh sát triển khai nhân sự và trực thăng đến nhà máy điện hạt nhân Forsmark để tuần tra sau khi nhân viên tại đây phát hiện drone bay qua khu vực vào tối hôm trước. Forsmark là nhà máy sản xuất điện lớn nhất của Thụy Điển, nằm bên bờ biển Baltic, cách thủ đô Stockholm khoảng 150 km về hướng bắc.

Cảnh sát đã cố gắng định vị thiết bị lạ và triển khai drone để đuổi theo nhưng không thành công. Nhà chức trách chưa công bố thông tin gì về các drone liên quan trong những sự việc này. Tuy nhiên, tờ Aftonbladet dẫn nguồn tin tiết lộ đó là drone cỡ lớn, có sải cánh dài ít nhất 2 m. Đài TV2 miêu tả ít nhất một drone là mẫu có kích thước lớn, có thể chống chịu gió mạnh.

Ngoài các nhà máy hạt nhân kể trên, nhà chức trách Thụy Điển được cho là đang điều tra những trường hợp phát hiện drone bay trên nhiều tòa nhà chính quyền, quốc hội và hoàng cung tại thủ đô Stockholm, cùng với các sân bay Kiruna ở vùng cực bắc và Lulea ở vùng đông bắc.

Nhà máy điện hạt nhân Forsmark

Reuters

Mưu đồ xấu?

Mối lo ngại chính của Thụy Điển là những người điều khiển drone có thể mang ý đồ xấu. Mối đe dọa có thể gồm do thám nhà máy điện hạt nhân hoặc tìm kiếm những lỗ hổng trong lưới điện, từ đó phục vụ cho các hoạt động thu thập tình báo hoặc tấn công trong tương lai, theo The Drive.

Mối đe dọa từ các drone, gồm những sản phẩm thương mại, được nhiều nước cảnh báo trong nhiều năm qua không chỉ đối với cơ sở hạ tầng, công trình nhạy cảm mà còn ở trên chiến trường.

Các vụ drone lạ xuất hiện gần những nhà máy điện hạt nhân đã được ghi nhận tại Pháp, Mỹ trong những năm gần đây và có trường hợp cả bầy drone bí ẩn theo dõi nhiều tàu chiến Mỹ tập trận.

Quân đội Nga tăng cường hoạt động diễn tập giữa căng thẳng với phương Tây

Đối với Thụy Điển, sự việc lần này diễn ra trùng thời điểm leo thang lo ngại an ninh liên quan đến sự hiện diện quân sự của Nga ở khu vực. Giới chức Thụy Điển gần đây triển khai binh sĩ, thiết giáp đến tăng cường tuần tra tại đảo Gotland ở biển Baltic, sau khi Nga đưa 3 tàu đổ bộ đến vùng biển này. Các quan chức Thụy Điển đánh giá động thái của Nga là bất thường, giữa lúc tình hình giữa Nga và Ukraine đang căng thẳng nhiều tháng qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.