Bao giờ được ăn cá biển: Chậm ngày nào dân khổ ngày đó

25/04/2016 08:09 GMT+7

Bài viết Bao giờ được ăn cá biển? trên Thanh Niên số phát hành ngày 24.4 đã nhận được nhiều ý kiến bạn đọc bức xúc về sự chậm trễ của cơ quan chức năng trong việc giải quyết “thảm họa nhiễm độc biển”.

Có ảnh hưởng dây chuyền ?
Cá chết hàng loạt thì điều chắc chắn là nguồn nước đã nhiễm độc nặng. Và như thế thì liệu người dân ở vùng biển này có bị ảnh hưởng không? Điều này chưa thấy cơ quan y tế hay môi trường lý giải. Tôi vẫn thấy qua báo chí hình ảnh người dân lội xuống biển, bắt hay thu gom cá chết. Liệu với nguồn nước độc như thế có ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi họ ngâm mình trong nước biển? Và liệu chất độc này có lan sang vùng biển ở các tỉnh thành khác hay không? Những câu hỏi này dân vẫn chưa được thông tin, giải đáp một cách cặn kẽ, rõ ràng.
Đoàn Minh Nhật (P.6, Q.8, TP.HCM)
Đã 20 ngày rồi
Với một thảm họa về môi trường như thế mà đến giờ chất độc trong biển là gì, đến từ đâu, xử lý thảm họa đó ra sao để không ảnh hưởng đến môi trường vẫn còn là những dấu hỏi. 20 ngày đã trôi qua, bao ngư dân, tiểu thương và cả người dân ở các tỉnh ven biển miền Trung phải điêu đứng, khổ sở. Mỗi ngày, dư luận cả nước nói chung và bà con ở vùng biển bị nhiễm độc nói riêng chờ ngóng kết luận điều tra nguyên nhân của thảm họa. Cơ quan chức năng chậm ngày nào, người dân khổ sở ngày nấy.
Bùi Nguyễn Quỳnh (Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ)
Bất an với khu công nghiệp
Kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư cũng như ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào VN là việc chúng ta cần làm. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cứ mặc nhiên để cho các khu công nghiệp trở thành “khu tự trị” bất khả xâm phạm. Phải có cơ chế, quy định kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nước ngoài.
Nguyễn Văn Tiến (tỉnh Bình Phước)
Nên kêu gọi quốc tế giúp đỡ
Nếu trình độ xử lý khủng hoảng thảm họa môi trường của VN còn kém, thiếu chuyên nghiệp thì nên kêu gọi sự giúp đỡ từ quốc tế. Không thể để người dân mù tịt thông tin thêm ngày nào nữa. Trong lúc này, chính quyền địa phương ở các tỉnh ven biển cần cảnh báo ngư dân và người dân không nên đánh bắt, bán và ăn hải sản gần bờ bởi rất có thể chất độc đang lan truyền, ngấm vào hải sản, con người ăn vào có thể mắc bệnh.
Mai Thị Kim Hạnh (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng)
       
Ai biết được chất độc làm chết cá trên biển đã hết hay vẫn còn. Rất có thể nó lan sang vùng biển các tỉnh, thành khác và nhiễm độc vào hải sản, khi con người ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí mắc phải căn bệnh quái ác nào đó?
Mai Thị Nhi (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng)
       
Giá như đã có được thông tin chính thức về loại chất độc gây chết cá, nguồn gốc từ đâu thì người dân sẽ yên tâm lắm. Bao giờ thì dân VN mới được ăn cá biển một cách mạnh miệng, không sợ nhiễm độc sau vụ này? Cơ quan chức năng cần sớm đưa ra câu trả lời.    
Nguyễn Văn Liêm (Q.Gò Vấp, TP.HCM)
An Phong - Duy Khang (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.