Bao giờ mới trở lại 'thời hoàng kim' của giới xe ôm công nghệ?

0 Thanh Niên Online

Giới xe ôm công nghệ than thở dù đã được hoạt động trở lại trong điều kiện "bình thường mới" ở TP.HCM, thế nhưng thu nhập trong thời điểm này vẫn còn ì ạch. Họ mong mỏi 'thời hoàng kim' trở lại nhưng không biết đến bao giờ....

Bao giờ mới trở lại 'thời hoàng kim' của giới xe ôm công nghệ? - ảnh 1

Xe ôm công nghệ vắn khác

Ngọc Dương

"Hẻo" lắm anh ơi

Chiều 22.11, có 6 tài xế xe ôm công nghệ đang chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại, mong đợi “nổ cuốc” ở phía trước chung cư Phú Thạnh (đường Nguyễn Sơn, Q.Tân Phú). Tuy nhiên, trong suốt một giờ liền, không có một tài xế nào được đặt xe.

Trần Duy Vương (27 tuổi, tài xế xe máy công nghệ, trọ ở đường Lê Thiệt, Q.Tân Phú), thở ngắn thở dài: "Dạo này hẻo lắm anh ơi. Có ngày, chỉ nổ được 1, 2 cuốc xe. Ế lắm". Còn anh Vũ Văn Chinh (32 tuổi, đồng nghiệp của Vương), góp giọng: "Bây giờ chỉ mong mỗi ngày được 3 cuốc xe là mừng lắm rồi".

Đây là tình cảnh chung của giới xe ôm công nghệ hiện nay. "Có ngày trừ tiền xăng, tôi chỉ còn được 17.000 đồng. Kể từ hôm đầu tiên được bật app đón khách trở lại (19.11), tôi vật vã cả ngày nhưng không có cuốc xe nào. Mấy hôm nay thì tôi chỉ có thể chở được 2, 3 khách. Chưa có ngày nào được chở 5 khách", tài xế xe máy công nghệ Đỗ Tuấn Quân (36 tuổi, trọ ở đường Lũy Bán Bích, Q.Bình Tân), kể với giọng buồn thiu.

Còn ái ngại...

Trần Thị Ngọc Thảo (29 tuổi, nhân viên của một tổ chức xã hội ở Q.3, TP.HCM) cho biết trước đây cô thường sử dụng dịch vụ để di chuyển. Tuy nhiên, sau đợt bùng phát dịch thứ 4, cô ngại tiếp xúc với người lạ.

"Tôi theo dõi thông tin mỗi ngày và nhận thấy thành phố vẫn còn ghi nhận số ca nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày nên bản thân cũng lo lắng. Chính vì vậy, tôi chưa dám sử dụng dịch vụ xe ôm công nghệ vào lúc này", Thảo chia sẻ.

Đó cũng là tâm lý chung của nhiều người trong hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Điều này khiến giới xe ôm công nghệ... "khóc dở mếu dở" vì rơi vào cảnh ế khách.

Tài xế Nguyễn Thành Lâm (27 tuổi, trọ ở đường Võ Thị Sáu, Q.3) cho biết anh từng có nhiều khách "mối". Thời gian trước, hễ tới giờ, Lâm thường đứng gần khu vực nhà, hay khu vực công ty của các khách quen là có thể được "nổ cuốc", nhưng hiện nay họ vẫn còn làm việc ở nhà.

Tương tự, tài xế Trần Vĩnh (31 tuổi, trọ ở đường Nguyễn Duy Dương, Q.10), kể: "Nhiều công ty còn cho nhân viên làm việc trực tuyến hoặc 50% thời gian ở nhà, 50% ở công ty, nên lượng khách giảm sút. Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên chưa được trở lại trường cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến việc giới xe ôm công nghệ “đói” khách như hiện tại".

Mơ được như... ngày trước

Dù tình hình khá ảm đạm nhưng nhiều tài xế xe ôm công nghệ tin tưởng rằng trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh dần ổn định hơn thì "thời vàng son" của nghề này sẽ trở lại.

Sở dĩ họ mong mỏi như vậy vì còn mang theo gánh nặng gia đình, áp lực cơm áo gạo tiền bủa vây. Mọi chi phí trang trải cuộc sống, tiền học cho con, tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền sữa tã... đều cậy nhờ vào những đồng tiền chạy xe hàng ngày.

"Lúc trước, khi chưa có dịch, mỗi ngày tôi chạy được khoảng 24, 25 cuốc xe là chuyện bình thường, thu nhập cũng được 300 - 400.000 đồng, đủ lo cho vợ con. Còn giờ, thú thật là hụt nhiều lắm. Bữa no bữa đói", tài xế Hoàng Văn Quý (29 tuổi, trọ ở đường Âu Dương Lân, Q.8) tâm sự.

Dù vậy, anh Quý vẫn lạc quan và tin rằng "ít bữa nữa thôi mọi người sẽ quen với cuộc sống bình thường mới, sử dụng dịch vụ xe ôm công nghệ nhiều hơn. Khi đó, chúng tôi sẽ đắt khách hơn".

Với nhiều tài xế xe ôm công nghệ khác, tình trạng "ế khách" như hiện nay còn đỡ hơn là phải... đóng app, không được hoạt động như những tháng thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19.

"Tình hình hiện giờ vẫn còn hơi khó khăn vì có ngày chỉ nổ 2, 3 cuốc xe. Nhưng tôi vẫn tin rằng không lâu nữa, khách sẽ tấp nập đặt app và mỗi ngày tôi có thể chở vài chục khách như trước đây", tài xế xe ôm công nghệ Trần Công Trọng (31 tuổi, trọ ở đường Phạm Thế Hiển, Q.8), nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm