Báo Hồng Kông ca ngợi ba món đặc biệt phải thử ở Việt Nam

26/08/2022 06:29 GMT+7

Không chỉ có phở, bún bò hay bún chả, Việt Nam còn ba món nước đặc biệt khác mà du khách cần phải thử khi du lịch đến đây, theo nhật báo Hồng Kông SCMP .

Năm 2016 khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hà Nội, ông đã ăn bún chả cùng với đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain. Bún chả đúng là nổi tiếng nhưng chỉ là một trong hàng trăm món bún được người Việt sáng tạo ra và thưởng thức quanh năm.

Ngoài bún chả, phở hay bún bò Huế là ba món nên ăn khi du lịch đến Việt Nam, vẫn còn ba món nước khác không phổ biến bằng nhưng du khách cũng cần phải thử.

Bắt đầu hành trình bằng món bún cá Hà Nội

Cũng như nhiều món nước khác ở Việt Nam, nước dùng của bún cá đậm đà, cầu kỳ vì được ninh từ xương heo trong nhiều giờ. Sau đó được thêm vào cà chua, giấm rượu và rau thì là. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành một hỗn hợp đẹp mắt, có vị chua ngọt.

Bún cá Hà Nội là một hỗn hợp các nguyên liệu đẹp mắt

lê nam

Nguyên liệu chính của món như tên gọi, ngoài bún là cá lóc chiên giòn hoặc chả cá, ăn kèm với rau sống, rau thơm, húng quế.

Trong số các quán bún cá ngon nhất Hà Nội phải kể đến là quán Hương Thủy. Quán nổi tiếng với lượng cá nhiều trong bát, khoai môn chiên giòn và cả bao tử cá lóc.

Nhưng bún cá còn có mặt ở khắp vùng ven biển từ miền Trung trở vào với một phiên bản khác. "Tôi nghĩ ngon nhất là ở Nha Trang, khi bát bún chứa đầy phong vị biển cả với chả cá, cá viên, cá ngừ, sứa tươi", đầu bếp gốc Việt Peter Cuong Franklin nói.

Marcus Meek, bếp trưởng tại khách sạn 5 sao Capella Hà Nội giới thiệu thêm hai món bún khác du khách cũng nên thử là bún ngan và bún ốc.

"Bún ngan có nước dùng thơm và thanh nhẹ, vừa miệng. Còn bún ốc là món cổ điển của người Việt, nước dùng đậm đà hương vị thảo mộc", ông mô tả.

Miền Trung là đại diện cao lầu

Hội An, đô thị xưa từng là thương cảng sầm uất, nơi thu hút rất đông du khách quốc tế. Những con đường ngập tràn đèn lồng, không khí thơm mùi biển chen lẫn đồng quê.

Cao lầu Hội An với chén tương ớt đặc biệt bên cạnh

Tại đây, món cao lầu rất nổi tiếng. Cao lầu có cả vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng. Quán cao lầu Thanh được nhiều người biết đến, sợi mì dày khi đưa vào miệng cảm giác khiến bạn liên tưởng đến sợi mì Udon của Nhật. Có thể có sự tương đồng ở đó, vì nơi này vào thế kỷ 17, thương nhân quan trọng nhất của Hội An là người Nhật.

Trong khi mì udon Nhật làm từ lúa mì thì sợi cao lầu làm từ gạo. Theo truyền thống, những sợi mì này chỉ có thể được gọi là cao lầu nếu chúng được làm từ nước giếng Ba Lễ ở Hội An. Sợi mì là sự kết hợp của bột nghệ cho ra màu vàng và cây tần bì mọc ở Cù lao Chàm gần đó để tạo ra màu cam nhạt, dai.

Điểm đặc biệt của cao lầu là sự kết hợp tuyệt vời của nước dùng ninh từ xương heo, hương hoa hồi, quế, thịt heo ngũ vị tẩm nước tương và nước mắm cùng với các loại rau xanh địa phương. Sẽ chưa hoàn hảo nếu thiếu bánh tráng nướng giòn, tương ớt Hội An thơm lừng.

Bún quậy Phú Quốc được những di dân Bình định mang vào

hoài nhân

Cuối cùng là món bún quậy ở Phú Quốc

Kiến Xây là quán bún quậy nổi tiếng nhất, hiện có ở cả TP.HCM và Hà Nội. Món bún mang đến cho thực khách một trải nghiệm ăn uống khác lạ khi mỗi người đều có thể chuẩn bị cho mình một chén nước chấm riêng. Bát bún thường gồm có cá, tôm, mực tươi cùng hành lá cắt nhỏ. Sau khi cho nước lèo vào bát, tất cả được quậy lên để làm chín nguyên liệu.

Bruno Anon, đầu bếp người Tây Ban Nha của một khách sạn 5 sao ở Phú Quốc, khen ngợi: Nước chấm ở quán khiến món này trở nên đặc biệt và khơi gợi mọi vị giác của thực khách".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.