Bao lâu sau tiêm mũi 3, cơ thể bạn kích hoạt khả năng miễn dịch?

Thiên Lan
Thiên Lan
06/01/2022 00:07 GMT+7

Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron ngày càng tăng, nhiều nước đang chạy đua để tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 .

Câu hỏi đang được đặt ra là mất bao lâu để mũi thứ 3 bắt đầu có hiệu quả.

Sau đây, các chuyên gia sức khỏe sẽ giải đáp thắc mắc này, theo CP24.

Sau khi tiêm mũi 3, bao lâu sau sẽ bắt đầu có hiệu lực?

Với 2 mũi đầu của vắc xin Covid-19, bác sĩ hàng đầu của Ontario cho biết phải mất 14 ngày để các mũi tiêm này tăng cường khả năng miễn dịch.

Khác với 2 mũi đầu, bao lâu sau thì mũi 3 bắt đầu có tác dụng?

Shutterstock

Nhưng với mũi thứ 3, tiến sĩ Kieran Moore, Giám đốc y tế của Sở Y tế Ontario (Canada), cho biết khả năng miễn dịch chống lại Covid-19 thường tăng sớm hơn.

“Chúng tôi biết với mũi thứ 3, trong vòng 5 đến 7 ngày, bạn đã có sự gia tăng đáng kể trong việc sản xuất kháng thể. Và các tế bào bộ nhớ của bạn được kích hoạt lại để chống lại Covid-19”, tiến sĩ Moore nói trong một cuộc họp báo, theo CP24.

Và thật tốt khi chỉ rất nhanh, trong vòng 5 - 7 ngày sau mũi thứ 3, bạn đã có mức bảo vệ tốt, trở lại mức bảo vệ cao chống lại Covid-19, ông nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Canada, cố vấn cao cấp Tammy Jarbeau cho biết, vì mũi thứ 3 "kích thích phản ứng với vắc xin đã được cung cấp", nên nó có hiệu lực sớm hơn so với 2 mũi ban đầu, sớm hơn khoảng 10 đến 12 ngày, theo CP24.

Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: những điều cần biết

Tuy nhiên, chuyên gia Jarbeau lưu ý rằng “phản ứng ở mỗi người sẽ có phần khác nhau, vì vậy 14 ngày vẫn là khoảng thời gian tối ưu để được xem là bảo vệ đầy đủ sau mũi thứ 3”.

Tiến sĩ Tasleem Nimjee, Giám đốc cải tiến y tế của Bệnh viện Humber River ở Toronto (Canada), cũng phát biểu tương tự “tác dụng bổ sung" của mũi thứ 3 có thể phát huy sớm hơn 2 mũi đầu tiên của vắc xin Covid-19, không có nghĩa là mọi người có thể lơ là, mất cảnh giác.

Điều rất quan trọng là tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và cách ly nếu bị bệnh, ngay cả khi đã tiêm mũi thứ 3

Shutterstock

Mũi thứ 3 có chống lại bệnh nghiêm trọng không?

Chuyên gia Jarbeau, cho biết các nhà khoa học tin rằng, việc tiêm chủng đầy đủ và sau đó tiêm thêm mũi thứ 3 vắc xin mRNA "sẽ giúp bảo vệ rất tốt chống lại bệnh nghiêm trọng".

Tuy nhiên, chuyên gia Jarbeau cũng nhấn mạnh rằng vắc xin sẽ không bảo vệ tất cả mọi người khỏi nhiễm Covid-19 có triệu chứng, vì vậy điều rất quan trọng là tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và cách ly nếu bị bệnh, ngay cả khi đã tiêm mũi thứ 3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.