Bạo loạn ủng hộ cựu Tổng thống nổ ra ở thủ đô Brazil, người biểu tình tràn vào các tòa nhà trọng yếu

09/01/2023 19:15 GMT+7

Những người ủng hộ cựu Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro của Brazil đã tràn vào và xâm chiếm tòa nhà Quốc hội, dinh tổng thống cùng Tòa án Tối cao của nước này trong ngày 8.1.

Những cảnh tượng kinh hoàng từ thủ đô của Brazil, nơi hàng ngàn người đổ xuống đường trong ngày 8.1.

Biển người ủng hộ cựu tổng thống Jair Bolsonaro đã phá cửa tràn vào Tòa án Tối cao, Quốc hội và dinh tổng thống. Với lá cờ Brazil quấn trên người, họ phá cửa sổ... và làm ngập các khu vực của Quốc hội bằng hệ thống phun nước.

Những hình ảnh này là một dư âm u ám của cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ cách đây 2 năm bởi những người hâm mộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Lực lượng an ninh chống lại lực lượng bạo loạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội Brazil ở thủ đô Brasilia, ngày 8.1.2023

reuters

Nhiều người ủng hộ ông Bolsonaro phản đối kết quả của cuộc bầu cử vào tháng 10, khi ông bị đối thủ Luiz Inacio Lula da Silva đánh bại.

Đã hơn một tuần kể từ khi nhà lãnh đạo cánh tả nhậm chức. Và ông tuyên bố sẽ trừng phạt những kẻ gây ra bạo loạn hôm 8.1.

Ông cũng quy trách nhiệm cho cựu Tổng thống Bolsonaro vì đã đưa ra tuyên bố sai sự thật rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil dễ bị gian lận, dẫn đến phong trào bạo lực của những người từ chối kết quả bầu cử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.