Báo Mỹ: Ukraine đã 'nằm gai nếm mật' để xoay chuyển tình thế ra sao?

11/09/2022 16:40 GMT+7

Tốc độ tiến công đáng kinh ngạc của Ukraine ở phía đông bắc đất nước đã định hình lại cuộc xung đột chỉ trong vài ngày. Song để có được kết quả đó, lực lượng Kyiv đã âm thầm chuẩn bị trong suốt nhiều tuần, theo báo Mỹ.

Xe tăng bị phá hủy tại Balakliya thuộc tỉnh Kharkiv ngày 10.9

afp

Ngày 10.9, lực lượng Kyiv tuyên bố đã chiếm lại Izium, thành phố từ lâu đã là trung tâm chiến dịch quân sự của Nga ở miền đông Ukraine, và tiếp tục giương cao lá cờ xanh vàng ở hàng chục thị trấn và làng mạc bị lực lượng Moscow kiểm soát.

Tốc độ tiến công đáng kinh ngạc của Ukraine ở phía đông bắc đất nước đã định hình lại cuộc xung đột chỉ trong vài ngày, theoThe New York Times.

Cuộc tấn công ở phía bắc được thực hiện cùng với một chiến dịch khác của Ukraine ở phía nam của đất nước. Tại đó, hàng nghìn binh sĩ Nga ở phía tây sông Dnieper dường như ngày càng bị cô lập và bị cắt nguồn tiếp tế, khi lực lượng Ukraine từng bước chọc thủng hàng rào phòng thủ của đối phương và nã pháo vào các mục tiêu cách xa tiền tuyến.

Ukraine đã 'nằm gai nếm mật' để xoay chuyển tình thế ra sao?

Cuộc tấn công chớp nhoáng ở phía bắc dường như đã khiến các lực lượng Nga bất ngờ, nhưng thực tế là người Ukraine đã mất nhiều tuần để chuẩn bị cho trận đánh này.

Nga bao vây và kiểm soát thành phố quan trọng

Nga lần đầu tấn công thành phố nhỏ Izium ở đông bắc Ukraine vào ngày 28.2 bằng rốc két, một phần trong chiến dịch đa mặt trận mà Moscow tin rằng sẽ dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của Kyiv. Thành phố 40.000 dân nhanh chóng bị quân Nga bao vây, và đến cuối tháng 3, nơi này đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Một binh sĩ Nga ở canh gác chiến tuyến gần Izium hồi tháng 5

chụp màn hình new york times

Trong những tháng sau đó, Nga sử dụng Izium làm căn cứ hoạt động và trung tâm chỉ huy, dựa vào việc thành phố này là một giao điểm quan trọng của các tuyến đường bộ và đường sắt để tiếp tế cho quân đội. Thành phố này trở thành trạm dừng chân của binh sĩ Nga, hỗ trợ chiến dịch kiểm soát khu vực Donbass thuộc miền đông Ukraine. Donbass đã trở thành mục tiêu chính của Nga trong giai đoạn 2 của chiến dịch.

Hàng tiếp tế đi qua Izium đã giúp đáp ứng nhu cầu khổng lồ về đạn dược của Nga trong chiến dịch đó. Có thời điểm vào tháng 6, Ukraine gần như hết đạn dược và 200 binh sĩ Ukraine thiệt mạng mỗi ngày, theo các quan chức Ukraine.

Ukraine tiết lộ chiến dịch ‘đánh lừa’ Nga trong cuộc phản công

Sau khi Nga sử dụng Izium làm bàn đạp để đánh vào hai thành phố tại Donbass vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, Ukraine rút về các vị trí phòng thủ vững chắc hơn. Cùng với sự xuất hiện của vũ khí và đạn dược phương Tây, Ukraine đã ổn định các tuyến phòng thủ của mình ở phía đông. Nga không còn giành được lợi thế lãnh thổ và Ukraine bắt đầu chuẩn bị cho một giai đoạn mới của cuộc chiến.

Mùa hè chuyển quân và tấn công phá hoại

Vào cuối tháng 7, khi các hệ thống tên lửa tầm xa chính xác cập bến Ukraine, các kho đạn của Nga ở phía sau chiến tuyến bắt đầu phát nổ. Song không giống như vào mùa xuân, khi một đoàn xe quân sự của Nga mắc kẹt ở phía bắc Kyiv cho thấy dấu hiệu rõ ràng về các vấn đề hậu cần của Nga, thật khó để biết được thiệt hại của các cuộc tấn công vào cuối mùa hè.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại tại căn cứ không quân Saki của Nga ở Crimea hồi tháng 8

afp

Xuyên suốt các cuộc phỏng vấn trong tháng 8, giới lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine đều nói chung một ý: chỉ chờ đợi.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, nói rằng ngay cả khi lực lượng Ukraine tấn công 5 kho đạn mỗi đêm, Nga có nguồn lực khổng lồ và Ukraine sẽ cần thời gian để sẵn sàng cho một cuộc tấn công giành lại lãnh thổ.

Ngoài việc sử dụng các loại vũ khí tầm xa mới đến từ phương Tây, Ukraine còn triển khai các lực lượng đặc biệt, đôi khi làm việc với các phe phái, để phá hoại các hoạt động của Nga sau chiến tuyến. Chiến dịch này không chỉ nhằm vào các trung tâm tiếp tế, kho đạn và sở chỉ huy, mà còn nhắm vào những người Ukraine hợp tác với chính quyền Nga.

Tướng Mỹ về hưu: Ukraine sẽ lấy lại Crimea trong 1 năm

Khi Ukraine tấn công một sân bay ở Crimea vào đầu tháng 8, vụ đầu tiên trong làn sóng tấn công nhằm vào lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014, họ không chỉ tấn công một thành trì của Nga mà còn chuẩn bị cho bước tiếp theo được công bố rộng rãi - cuộc phản công ở phía nam.

Cuộc phản công phía nam bắt đầu

Trong suốt tháng 8, Ukraine báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng tiến về phía nam bằng các cuộc tấn công có thể nhìn thấy rõ ràng. Mọi cây cầu bắc qua sông Dnieper, chia cắt Ukraine từ bắc xuống nam, đều bị đánh hết lần này đến lần khác nhằm cô lập các nhóm binh lính Nga.

Cầu Antonovsky bắt qua sông Dnieper ở Kherson bị hư hại hồi tháng 7

afp

Nga đã chạy đua để củng cố lực lượng tại các đơn vị đồn trú ở phía nam Kherson bên bờ tây con sông, với các phân tích ước tính rằng họ đã triển khai 15.000 đến 25.000 binh sĩ vào giữa tháng 8. Theo ảnh vệ tinh, họ kéo bê tông từ các kênh mương thủy lợi, và gia cố ba tuyến phòng thủ.

Vào cuối tháng 8, Ukraine tấn công, nói rằng lực lượng của họ đã tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở nhiều địa điểm.

Tuy nhiên, hiện trạng của cuộc tấn công được giữ trong bí mật, khi Ukraine và các lực lượng thân Nga đưa ra tuyên bố trái ngược. Quân đội Ukraine đã áp đặt các hạn chế mới đối với khả năng tiếp cận của các nhà báo ở tiền tuyến, bao gồm việc yêu cầu các blogger quân sự ủng hộ Kyiv không tiết lộ chi tiết về chuyển quân.

Không rõ cuộc phản công hiện ra sao. Nga đã dành nhiều tháng để củng cố lực lượng và tăng cường phòng thủ nhưng có thể đang gặp nhiều khó khăn. Quân đội Ukraine đã mô tả thương vong nặng nề và các trận chiến ác liệt tại khu vực, nói rằng thương vong phía Nga còn nặng nề hơn.

Cơ hội của Ukraine ở phía bắc

Đầu tuần này, các báo cáo đầu tiên bắt đầu được đưa về từ thành phố Kharkiv. Quân đội Ukraine đang di chuyển, nhưng không rõ chính xác vị trí.

Thành phố đông bắc, đông dân thứ hai tại Ukraine trước xung đột, đã bị quân Nga bắn phá kể từ những giờ đầu tiên của cuộc chiến. Các trận pháo kích chưa bao giờ thực sự thuyên giảm và giới chức đã báo cáo đều đặn về thương vong dân sự, ngay cả khi quân đội Ukraine đánh đuổi lực lượng Nga từ ngoại ô thành phố đến tận biên giới, chỉ cách đó 25 km. Kể từ mùa xuân, giao tranh vẫn tiếp diễn nhưng không dẫn đến sự thay đổi lớn về lãnh thổ.

Binh sĩ Ukraine tại Kharkiv hôm 9.9

afp

Thành trì của Nga ở Izium, với vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ rất nhiều giai đoạn của chiến dịch, dường như không phải là một điểm yếu ngay cả khi quân Nga chậm lại.

Song vào đầu tháng 9, lực lượng Ukraine xung quanh Kharkiv đã tràn về phía đông nam, tấn công các vị trí của Nga, nơi hệ thống phòng thủ đã mỏng đi - một phần do vấn đề nhân lực dai dẳng của Nga, nhưng cũng có thể là do việc Nga tái bố trí quân đáng kể tới miền nam Ukraine.

Từng bước, lực lượng Ukraine tiến xa hơn sau chiến tuyến của Nga, chuẩn bị bao vây Izium và chiếm lại các thị trấn và làng mạc trên đường hành quân.

Hôm 9.9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang củng cố lực lượng ở khu vực Kharkiv; và một ngày sau, họ xác nhận việc rút quân khỏi đây để "tái tổ chức" lực lượng.

Theo báo Mỹ, mặc dù tuyên bố này cố gắng mô tả việc rút quân là động thái đã lên kế hoạch, nhưng lại có dấu hiệu về việc thiết bị quân sự bị vứt lại và nằm rải rác khắp nơi tại Kharkiv.

Diễn biến này đã mang lại cho Kyiv một trung tâm hoạt động ở phía đông, và lấy đi của Nga một căn cứ quan trọng để giữ cho cỗ máy chiến dịch của họ hoạt động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.