Báo Nga: NATO vu khống Nga muốn tấn công hạt nhân vào Thụy Điển

05/02/2016 10:42 GMT+7

Quốc hội Nga gọi báo cáo của NATO cho rằng Nga định tấn công hạt nhân vào Thuỵ Điển là nhằm phỉ báng thành công của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và biện minh việc triển khai hệ thống tên lửa gần biên giới Nga.

Quốc hội Nga gọi báo cáo của NATO cho rằng Nga định tấn công hạt nhân vào Thuỵ Điển là nhằm phỉ báng thành công của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và biện minh việc triển khai hệ thống tên lửa gần biên giới Nga.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 tập trận thả bom trong cuộc diễn tập quân đội quốc tế Aviadarts ở trường bắn Dubrovichi gần Ryazan, Nga ngày 2.8.2015. NATO cho rằng các máy bay Tu-22M3 vào năm 2013 đã có cuộc tập trận mô phỏng tấn công hạt nhân vào Thuỵ Điển - Ảnh: ReutersMáy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 tập trận thả bom trong cuộc diễn tập quân đội quốc tế Aviadarts ở trường bắn Dubrovichi gần Ryazan, Nga ngày 2.8.2015. NATO cho rằng các máy bay Tu-22M3 vào năm 2013 đã có cuộc tập trận mô phỏng tấn công hạt nhân vào Thuỵ Điển - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RIA ngày 4.2, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist đã bình luận với hãng tin Thụy Điển TT về các thông tin trong báo cáo thường niên của Tổng thư ký NATO về sự mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào Thụy Điển trong các cuộc tập trận của Nga 3 năm trước đây, ông nói rằng các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Thụy Điển là đáng quan ngại.

Báo cáo của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Nga đã tiến hành 18 cuộc tập trận quy mô lớn trong năm 2013. Những cuộc tập trận này bị ông Stoltenberg cáo buộc là sự diễn tập cho một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào các nước thành viên và các đối tác của NATO, đặc biệt cuộc tập trận trong tháng 3.2013 là có chủ đích nhắm vào Thụy Điển.

Quốc hội Nga gọi những thông này trong báo cáo của ông Stoltenberg là một nỗ lực nhằm phỉ báng các thành công của Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và để biện minh cho việc NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới với Nga.

“Thụy Điển quan ngại về sự gia tăng hoạt động quân sự của Nga trong khu vực. Tình hình tại đây xấu đi bởi những hành động khiêu khích của Nga, chẳng hạn gia tăng các hoạt động tập trận, do thám mà chúng ta được chứng kiến trong những năm qua, đặc biệt là sau việc sáp nhập Crimea và kể từ khi Nga gây xung đột căng thẳng với Ukraine”, Bộ trưởng Peter Hultkvist phát biểu với TT.

“Tôi không có bất kỳ lý do gì để phản đối hoặc bác bỏ những cứ liệu trong báo cáo hàng năm của NATO”, ông Peter Hultkvist nói tiếp.

Theo ghi nhận của tờ báo Thụy Điển Dagens Nyheter, trong báo cáo thường niên của NATO mới đây không có bất kỳ thông tin chi tiết nào về các cuộc “tập trận - tấn công hạt nhân nhắm vào Thụy Điển” trong năm 2015 mà chỉ nói chung chung rằng Nga có phát triển hoạt động quân sự tại khu vực này.

Báo Dagens Nyheter cũng cho biết việc báo cáo (của NATO) nhắc tới những cuộc tập trận (của Nga) được coi như là lời xác nhận chính thức đầu tiên về thông tin mà tờ báo Thụy Điển Svenska Dagbladet đưa ra 3 năm trước đây, từng gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận trong nước cũng như quốc tế.

Theo báo Svenska Dagbladet, ngày 29.3.2013, bốn máy bay ném bom Nga Tu-22M3, kèm theo hai tiêm kích Su-27, đã mô phỏng cuộc tấn công nhắm vào Thụy Điển trên không phận quốc tế trên đảo hoang Gotska Dandön. Các máy bay chiến đấu Gripen của Thụy Điển lúc đó không thể cất cánh để ngăn chặn, vì nhiều phi công đang được nghỉ cuối tuần. Được thông báo, hai máy bay F16 của Đan Mạch đã cất cánh từ căn cứ của NATO tại Lithuania. Tuy nhiên, khi máy bay Đan Mạch tới nơi thì các máy bay của Nga đã không còn ở trong khu vực đó.

Các phương tiện truyền thông Thụy Điển lúc đó cho rằng mục đích có thể của các cuộc tập trận của Nga là nhắm vào một trong những cơ sở hạ tầng thông tin vô tuyến viễn thông của Bộ Quốc phòng Thụy Điển (FRA) ở gần Stockholm và căn cứ không quân ở tỉnh Småland ở miền nam Thụy Điển.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 và tên lửa hành trình mang bên dưới - Ảnh: Reuters

Báo Dagens Nyheter  nhắc lại rằng ông Carl Bildt, lúc đó là Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển, đã gọi nội dung bài viết của báo Svenska Dagbladet là vô căn cứ.

Nhưng ông Peter Hultkvist, lúc đó là chủ tịch Ủy ban quốc phòng của Quốc hội, lại có quan điểm khác. “Sự kiện này là khiêu khích và cách tiếp cận vấn đề của chính phủ hồi đó đã bị chỉ trích. Những gì đã xảy ra là một sự xác nhận thực tế rằng Nga tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực của chúng ta, và xu hướng này tiếp tục gia tăng”, ông bình luận về sự kiện 3 năm về trước.

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển giờ đây mới lên tiếng về sự kiện của 3 năm về trước, chỉ sau khi NATO có báo cáo về những sự kiện ấy, bị phía Nga coi là sự dựa hơi không đáng tôn trọng. Bản thân báo cáo của NATO cũng bị Nga coi là xuyên tạc, vu khống. Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng những cuộc diễn tập quân sự của mình không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Mối quan hệ giữa Thụy Điển và Nga trở nên căng thẳng trong vài năm gần đây, trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn về việc Crimea và Sevastopol đã trở thành lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.3.2014, trong đó phần lớn người dân đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Moscow khẳng định việc tổ chức cuộc trưng cầu ở Crimea là phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Tuy nhiên Thụy Điển vẫn tích cực ủng hộ Kiev trong việc coi Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine.

Từ chuyện này, Ukraine đã mời cựu thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt làm thủ tướng nước mình thay cho đương kim thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, với lý do ông Yatsenyuk thiếu khả năng điều hành nền kinh tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.