Bão Noru: Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn, chủ động ứng phó

Phạm Đức
Phạm Đức
25/09/2022 11:08 GMT+7

Tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện khẩn yêu cầu ngành chức năng cùng các địa phương lên phương án ứng phó với bão Noru và mưa lớn có thể gây ngập lụt, sạt lở đất.

Ngày 25.9, thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ban hành công điện khẩn về việc tập trung ứng phó bão Noru.

Ngư dân đưa tàu thuyền vào khu neo đậu cảng cá Cửa Sót để trú bão Noru

TÂN KỲ

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển và các địa phương tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Miền Trung nguy cơ lũ lụt, sạt lở vì mưa cực lớn sau bão Noru

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, cảnh báo và thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại các khu vực ven biển, thấp trũng, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập… có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Nếu địa phương, đơn vị nào không tổ chức kiểm tra và triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai để xảy ra sự cố do thiếu trách nhiệm thì chủ tịch UBND cấp huyện và thủ trưởng đơn vị quản lý phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Đa số tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh đã vào các khu tránh trú bão an toàn

TÂN KỲ

Hơn 860.000 người dân phải sơ tán vì siêu bão Noru

Tính đến thời điểm hiện tại, đa số các tàu thuyền của ngư dân địa phương đã vào các nơi neo đậu để tránh trú bão an toàn. Cụ thể, tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cảng Cửa Sót (H.Lộc Hà) có 185 tàu thuyền nội tỉnh và 38 tàu thuyền ngoại tỉnh; tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội (H.Nghi Xuân) có 57 tàu thuyền; khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (H.Cẩm Xuyên) có 103 tàu thuyền.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù tỉnh này được dự báo không nằm trong tâm bão Noru đi qua nhưng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão nên khoảng ngày 27 - 29.9, toàn khu vực trên địa bàn tiếp tục xảy ra 1 đợt mưa to đến rất to trên diện rộng. Nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp và khu đô thị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.