Bão Noru: Nhà hàng ven biển Quảng Nam chi cả trăm triệu đồng gia cố bờ kè

Mạnh Cường
Mạnh Cường
26/09/2022 12:23 GMT+7

Để tránh thiệt hại thấp nhất khi bão Noru đổ bộ vào đất liền, chủ nhà hàng ven biển Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam ) đã bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè, chống sạt lở.

Sáng 26.9, ông Lê Công Sỹ, Chủ tịch UBND P.Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam), cho hay đến thời điểm hiện tại, công tác ứng phó với bão Noru (bão số 4) vẫn đang được địa phương tích cực triển khai.

Chủ nhà hàng ven biển Cửa Đại gia cố nhà hàng để chống bão

c.x

Theo ông Sỹ, mỗi đợt mưa bão, chính quyền và nhân dân dành sự quan tâm rất lớn cho tuyến bờ biển Cửa Đại. Hàng trăm mét bờ kè ven biển bị sóng to gió lớn tàn phá trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong năm nay, hệ thống đê ngầm từ xa hoàn thành đưa vào sử dụng đã giúp ngăn ngừa tình trạng sạt lở ở khu vực này.

Mặc dù đã được “bức tường thành” đê ngầm che chắn từ xa, nhưng các chủ nhà hàng ven bãi biển vẫn không chủ quan. Từ hôm qua (25.9) đến nay, các nhà hàng đã huy động nhiều người tổ chức giăng dây, níu các căn chòi lá vào thân dừa nhằm hạn chế thiệt hại khi bão Noru đổ bộ đất liền.

Trong khi nhiều nhà hàng đã yên tâm hơn phần nào vì bờ biển đã được bảo vệ từ xa thì 2 chủ nhà hàng Hơn và Sen đang thấp thỏm âu lo. Đoạn bờ kè phía sau nhà hàng của 2 người này vẫn đặt trong tình trạng báo động.

Theo ông Sen, phần lớn bờ biển phía bắc bãi tắm Cửa Đại đã bồi cát, còn đoạn phía sau nhà hàng, sóng biển vẫn “ngoạm” sâu vào bờ. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi bão Noru đổ bộ, ông đã bỏ ra 100 triệu đồng mua đất, đá để gia cố bờ kè.

Các chủ khách sạn, resort gần biển Cửa Đại cũng đang khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão Noru.

Hệ thống cảnh báo quân đội Mỹ dự báo thế nào về siêu bão Noru?

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong sáng nay (26.9), nhiều người dân ở ven biển Quảng Nam dùng bao cát, dây thừng... để chằng chống nhà cửa tránh bão Noru.

Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cù Lao Chàm cũng giúp đỡ bà con nhân dân và các cơ quan, đơn vị trên địa xã Tân Hiệp (TP.Hội An) chằng chống nhà cửa, làm tốt công tác chuẩn bị trước khi bão Noru đổ bộ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cù Lao Chàm hỗ trợ người dân

c.x

Ông Võ Quang Hân, Phó chủ tịch UBND xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), cho biết trong sáng nay, lực lượng chức năng gồm dân quân tự vệ, công an, biên phòng đã giúp người dân trên địa bàn đưa thuyền vào kè tránh bão.

Ngoài ra, xã cũng huy động lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.

“Địa phương đã chuẩn bị điểm trường tiểu học Ngô Gia Tự và Đồn biên phòng Tam Thanh với khoảng 1.000 chỗ để sơ tán dân đến tránh trú bão Noru. Xã cũng đã giao tổ hậu cần đảm bảo thức ăn, nước uống cho người dân đến trú. Trước 9 giờ sáng mai (27.9), sẽ hoàn thành việc di dời người dân”, ông Hân nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.