Bão Noru: Quảng Nam cấp 220 tấn gạo cho người dân vùng nguy cơ bị cô lập

Mạnh Cường
Mạnh Cường
26/09/2022 10:37 GMT+7

Tỉnh Quảng Nam đã cấp hơn 220 tấn gạo cho các huyện vùng cao để cấp phát cho người dân nếu bão Noru đổ bộ gây cô lập, chia cắt.

Sáng 26.9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã nhận công văn hỏa tốc của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng biển nguy hiểm của bão Noru (bão số 4).

Theo nội dung công văn hỏa tốc, bão Noru đang hoạt động trên khu vực biển Đông. Đây là cơn bão rất mạnh (cường độ cấp 13-14, giật cấp 16), di chuyển nhanh và đổ bộ vào đất liền nước ta trong ngày 28.9.

Người dân Quảng Nam chằng chống nhà cửa chống bão Noru

mạnh cường

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho những nơi có nguy cơ bị cô lập do mưa lớn và sạt lở, tỉnh đã cấp hơn 220 tấn gạo về cho các huyện vùng cao dự trữ để cấp phát cho người dân.

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My, cho biết để sẵn sàng cho công tác ứng phó với bão số Noru, huyện cũng đã chỉ đạo lên phương án di dời hơn 5.000 nhân khẩu ở những vùng sạt lở và có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

Ngoài ra, huyện chuyển cho mỗi xã gần 10 tấn gạo để phát cho dân để đảm bảo người dân không thiếu lương thực, thực phẩm trong khoảng thời gian từ 10 -15 ngày nếu trường hợp bị cô lập do mưa bão.

Ông Hồ Công Điểm, Phó chủ tịch UBND H.Phước Sơn, cũng cho hay hiện các xã vùng cao của huyện đã xuất gạo dự trữ của xã vận chuyển vào các thôn có nguy cơ bị cô lập để cấp, phát cho người dân. Hiện nay, lương thực dự trữ tại 4 xã vùng cao đã đảm bảo cho người dân từ 7-10 ngày nếu xảy ra cô lập vì sạt lở do bão Noru gây ra.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 6 giờ ngày 26.9, hiện có 177 tàu cá (với 1.398 ngư dân) đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão Noru. Trong đó, TP.Đà Nẵng có 7 tàu (với 45 ngư dân), Quảng Nam 18 tàu (213 ngư dân), Quảng Ngãi 87 tàu (684 ngư dân) và Bình Định 65 tàu (456 ngư dân).

Để đảm bảo an toàn tàu thuyền, không để xảy ra thiệt hại trên biển Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các tàu cá nêu trên di chuyển, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão hoặc về nơi tránh trú an toàn.

Riêng tại Quảng Nam, theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, tổng số tàu cá của tỉnh có 2.753 tàu và 13.575 lao động. Hiện có 87 tàu với 2.533 lao động đang hoạt động trên biển, tất cả đều hoạt động xa bờ.

Tại khu vực Hoàng Sa có 28 tàu với 290 lao động. Đặc biệt, còn 18 tàu với 213 lao động nằm trong khu vực nguy hiểm (hiện 18 tàu này đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm). Khu vực Trường Sa có 59 tàu với 2.243 lao động, các tàu đã nằm trong vùng an toàn.

Theo một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, hiện sở đã đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh liên lạc, hướng dẫn các tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh đang nằm trong vùng di chuyển nguy hiểm của bão di chuyển lên phía bắc hoặc xuống phía nam để thoát khỏi vùng ảnh hưởng của bão.

Hơn 860.000 người dân phải sơ tán vì siêu bão Noru
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.