‘Báo Sạch’ gồm những ai?

18/05/2021 16:50 GMT+7

Trương Châu Hữu Danh chính là người lập nhóm, cùng các đồng phạm tạo: Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”...

Như Thanh Niên đã thông tin, liên quan đến vụ án nhóm "Báo Sạch", Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP.Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An) cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt

Ba đồng phạm của Trương Châu Hữu Danh, gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS tại TP.HCM), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, làm việc tại văn phòng đại diện phía Nam của một cơ quan báo chí ở TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS).
Kết quả điều tra mở rộng vụ án xác định, ngoài việc sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội tại Cần Thơ, bị can Trương Châu Hữu Danh còn lập nhóm với Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và L.T.T. tạo trang Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” để viết, đăng tải nhiều bài viết, video... về các chủ để nóng được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook.

Nhận tiền để xử lý truyền thông

Theo KLĐT, vào tháng 8.2019, từ mối quan hệ quen biết thông qua hoạt động báo chí và xã hội, Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, L.T.T., N.D và N.T.O.P. cùng trao đổi thống nhất thành lập trang Fanpage công khai trên nền tảng mạng xã hội Facebook với mục đích viết, đăng bài phản biện thông tin liên quan vấn đề nóng mà xã hội quan tâm.
Sau đó, Bảo tiến hành tạo Fanpage “Báo chí sạch” trên Facebook. Khoảng 1 tháng sau, các thành viên góp ý và trang được đổi tên thành “Báo Sạch”. Sau đó có các bài viết đầu tiên về Công ty A. Chính các bài viết này đã gây mâu thuẫn trong nhóm “Báo Sạch”. Theo đó, N.D. và N.T.O.P. cho rằng, các thành viên còn lại đã nhận tiền để xử lý truyền thông cho Công ty A.; đưa thông tin không khách quan nên đã rời nhóm “Báo Sạch”.
KLĐT thể hiện D. và P. chưa viết bài nào đăng trên Fanpage “Báo Sạch”. Sau khi 2 thành viên rời nhóm, “Báo Sạch” còn lại 5 thành viên, trong đó bị can Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh giữ vai trò quản trị viên (Admin); Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và L.T.T. giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên ai cũng có quyền đăng bài trên trang Fanpage “Báo Sạch”.
Để thống nhất chủ đề, bài viết đăng lên trang Fanpage Báo Sạch, các thành viên tạo lập ra các nhóm chat nội bộ để trao đổi, thống nhất nội dung các bài viết trước khi đăng. Bên cạnh Fanpage “Báo Sạch”, các thành viên nhóm còn lập ra group “Làm Báo Sạch”.

Nhóm "Báo Sạch" đăng tải nhiều chủ đề "nóng"

Từ khi thành lập nhóm “Báo Sạch” đến ngày bị can Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết, đăng tải nhiều bài đều là các chủ đề “nóng” được dự luận quan tâm lên Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch”. Khi Trương Châu Hữu Danh bị Công an TP.Cần Thơ bắt, các thành viên còn lại đã tự động rời nhóm; riêng L.T.T là người trực tiếp xóa Fanpage “Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”.
Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage “Báo Sạch” và group “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết trên trang cá nhân của thành viên trong nhóm.
Sau đó, Cơ quan ANĐT Công an TP.Cần Thơ xác định trong 47 bài trên thì Bảo viết và đăng 18 bài, Danh viết và đăng 7 bài, Nhã viết và đăng 4 bài, Giang viết và đăng 14 bài. Riêng L.T.T chia sẻ 1 bài của người khác đăng trên “Báo Sạch”, đồng thời phụ trách hình ảnh, video, clip minh họa trên trang “Báo Sạch”.
CQĐT xác định những thông tin, bài viết hình ảnh mà các bị can thực hiện viết, đăng tải lên mạng xã hội đã thể hiện rõ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc, kích động tâm lý, kêu gọi, xúi giục, lôi kéo… tham gia chống phá đối với tổ chức Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương; xúc phạm uy tín, danh dự các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các tổ chức khác...
Qua điều tra về nhóm “Báo Sạch”, CQĐT đã đề nghị truy tố đối với Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.