Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' sai phạm gì?

18/05/2021 15:31 GMT+7

Ngoài "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", CQĐT tách nhiều hành vi khác của Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' để làm rõ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An) cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015, phạm tội “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, khung hình phạt tù từ 2 - 7 năm.

Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt

Bài trên "Báo Sạch", "Làm Báo Sạch" suy diễn, thiếu kiểm chứng

Các đồng phạm của Danh, gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS tại TP.HCM), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, làm việc tại văn phòng đại diện phía Nam của một cơ quan báo chí ở TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS).
Theo kết quả điều tra, vào ngày 11.5, các bị cáo thành lập Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch”, viết nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan của các bị can, đã xâm phạm đến lợi ích của nhà nước; gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất đai, quản lý nhà nước tại các địa phương; gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội, dẫn đến làm mất đi sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với nhà nước, chính quyền các cấp…
Riêng bị can Trương Châu Hữu Danh, ngoài tham gia với 3 bị can trong vụ án, Danh còn tự viết và đăng tải bài không đúng sự thật trên Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh”, đã xâm phạm đến quyền, lợi ích của các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau nên cá nhân Danh phải chịu trách nhiệm riêng về các hành vi này.

Hành vi của Trương Châu Hữu Danh, nhóm "Báo Sạch" diễn ra trong thời gian dài

Theo kết luận điều tra, quá trình điều tra, các bị can thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng theo điểm a, g khoản 1 điều 52 bộ luật Hình sự năm 2015.
Ngoài ra, quá trình điều tra còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của Fanpage “Báo Sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thuơng hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì tiến hành khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, công an thu giữ tại nhà, hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can 9 văn bản có đóng dấu “mật”, “tối mật” và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Cơ quan An ninh điều tra nhận định hành vi của Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm có dấu hiệu của tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", "Chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước". Tuy nhiên do tính chất phức tạp của tội phạm nên CQĐT đã tách hành vi cùng tài liệu liên quan để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.