Bão số 1 liên tục mạnh lên, tăng 3 cấp trong 24 giờ

0 Thanh Niên Online

Cơn bão số 1 trên Biển Đông đang mạnh lên và tăng cấp rất nhanh. Trong 24 giờ qua, sức gió mạnh nhất gần tâm bão đã tăng liên tục 3 cấp, từ cấp 8 lên cấp 11.

Chiều nay 1.7, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã chia sẻ thông tin về diễn biến cơn bão số 1 (cơn bão Chaba) và những tác động, ảnh hưởng đến Việt Nam.

Bão số 1 đã mạnh thêm 3 cấp, sẽ gây gió mạnh mưa lớn ở Bắc bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 1 có tốc độ tăng cấp rất nhanh. Khi hình thành trong ngày hôm qua 30.6, bão số 1 có gió cấp 8, tuy nhiên chỉ sau 24 giờ vừa qua đã liên tục tăng 3 cấp. Đến 13 giờ chiều nay bão số 1 đã có sức gió cấp 11, giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 vẫn tiếp tục mạnh lên. Dự báo đến 13 giờ ngày 2.7, vùng gần tâm bão sẽ có sức gió mạnh nhất ở cấp 11 - 12 , tức là từ 103 - 133 km/giờ, giật cấp 15.

Bão số 1 liên tục mạnh lên, tăng 3 cấp trong 24 giờ - ảnh 1

Dự báo chỉ có 30% bão số 1 đi vào đất liền Việt Nam

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Giải thích về sự tăng cấp rất nhanh của bão số 1, ông Lâm cho biết nguyên nhân là do môi trường ở khu vực bão số 1 tương đối thuận lợi để cơn bão này tăng cấp.

Thứ nhất, nhiệt độ nước biển cao, với nhiệt độ 29 - 30 độ C. Thứ hai, trên Biển Đông và khu vực có bão số 1 hình thành có độ ẩm rất lớn. Thứ ba là trường độ đứt gió yếu, thuận lợi cho việc bão tăng cấp.

"Đây là những điều kiện có thể nói là rất thuận lợi cho bão số 1 mạnh lên 3 cấp trong 24 giờ vừa qua", ông Lâm nói.

Chỉ có 30% khả năng bão số 1 đi vào đất liền Việt Nam

Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, bão số 1 có thể đi vào phía bắc đảo Hải Nam, Trung Quốc rồi xuống vịnh Bắc Bộ. Cũng có những phương án bão đi lên phía bắc nhiều hơn và đổ bộ vào phía nam Trung Quốc.

Trường hợp tâm bão số 1 đi vào đất liền Việt Nam có xác suất khoảng 30%. "Kịch bản bão đi vào phía bắc là nhiều hơn. Theo đó, bão đi qua bán đảo Lôi Châu, sau đó đi vào đất liền Trung Quốc và ảnh hưởng gián tiếp đến Việt Nam", ông Lâm nói.

Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng hoàn lưu của bão số 1 vẫn tác động đến nhiều vùng biển ven bờ của Việt Nam. Dự báo các đảo Cô Tô, Hòn Dấu có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Đảo Bạch Long Vỹ có gió cấp 7, cấp 8. Trên đất liền thì gió mạnh sẽ có ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang… Từ đêm mai 2.7, các tỉnh đông Bắc bộ sẽ có mưa tăng dần. Đặc biệt lưu ý các tỉnh khu vực đông bắc sẽ có mưa to đến rất to.

Bão số 1 liên tục mạnh lên, tăng 3 cấp trong 24 giờ - ảnh 2

Ông Hoàng Phúc Lâm chia sẻ nhận định về tác động của bão số 1 đến các vùng biển, đất liền của Việt Nam

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hoàng Phúc Lâm cũng cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài ở Bắc bộ sẽ xảy ra khi bão số 1 còn cách đất liền Việt Nam 200 - 300 km. Cụ thể là từ chiều tối và đêm 2.7, khu vực đông bắc sẽ có mưa vừa, mưa to và tăng dần, đặc biệt là trong các ngày 3 - 4.7.

"Đợt mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1 ở Bắc bộ kéo dài tương đối lâu, nhưng chúng tôi dự báo sau ngày 5.7 mưa sẽ giảm", ông Lâm nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm