Bão số 3 giật cấp 11, bắc Biển Đông sắp có sóng cao 5 m

0 Thanh Niên Online

Cơn bão số 3 đang gây gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 được dự báo ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền Việt Nam nhưng gây ra sóng cao 5 m ở bắc Biển Đông và 2 đợt mưa lớn ở Bắc bộ.

Dự báo đường đi của bão số 3 cập nhật đến 17 giờ ngày 19.7 /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Dự báo đường đi của bão số 3 cập nhật đến 17 giờ ngày 19.7
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chiều tối nay, 19.7, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), đã chia sẻ một số thông tin nhận định về những tác động, ảnh hưởng của bão số 3 đến đất liền, thời tiết nước ta.

Bão số 3 đã đổ bộ đất liền, sức gió giật cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 16 giờ chiều nay, tâm bão số 3 (cơn bão CEMPAKA) ở vào khoảng 21,1 độ vĩ bắc và 112,9 độ kinh đông, cách Hồng Kông khoảng 190 km về phía tây nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, tức là từ 75 - 90 km/giờ, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130 km tính từ tâm bão.

Ông Năng cho biết, trong 72 giờ tới bão số 3 di chuyển chậm, có quỹ đạo phức tạp và có khả năng tiếp tục mạnh thêm trong 24 giờ đầu, sau đó suy yếu dần khi di chuyển trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

"Dự báo đến sáng 22.7, khi di chuyển đến khu vực phía bắc của bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 3 có khả năng sẽ đổi hướng xuống phía nam, có thể mạnh trở lại và khả năng cao sẽ đi ra biển và ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta", ông Năng nói.

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở Bắc bộ

Tuy nhiên, theo ông Năng, bão số 3 vẫn có tác động đến thời tiết nước ta khi gây ra mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ cũng như thời tiết nguy hiểm trên vùng biển vịnh Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với bão số 3, ở Bắc bộ từ đêm nay đến hết ngày 26.7 sẽ có 2 đợt mưa rào và giông trên diện rộng. Đợt thứ nhất từ đêm nay đến đêm 20.7, mưa giông tập trung ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc. Các sông suối từ ngày 19 - 21.7 có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 - 3 m.

Đợt mưa giông thứ hai từ ngày 22 - 25.7 xảy ra ở khu vực trung du và vùng núi Bắc bộ. Các sông suối khu vực này có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4 m.

Mưa lớn sẽ khiến lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xuất hiện tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngoài ra, vùng trũng, vùng thấp ven sông ở các địa phương này cũng có nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ.

Lũ ống cuồn cuộn ở Lào Cai vào sáng 15.7 sau mưa lớn 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, vùng biển vịnh Bắc bộ từ đêm 21.7 có gió mạnh cấp 5; phía đông vinh Bắc bộ gió cấp 6, giật cấp 8. Vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - cấp 9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 2,5 - 5 m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), có gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8; sóng biển cao từ 2 - 3 m, biển động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dân vẫn khổ vì quy hoạch treo

Dân vẫn khổ vì quy hoạch treo

HĐND TP.HCM đã có nhiều nghị quyết về xóa quy hoạch treo nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có nhà đất bị ảnh hưởng.