Cảnh báo mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc bộ

0 Thanh Niên
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày 4.7 ghi nhận một áp cao cận nhiệt đới đang có xu hướng lấn về phía tây thiết lập dần vùng hội tụ gió lên đến 5.000 m ở Bắc bộ.
Bắc bộ đêm 4.7 đến ngày 8.7 sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to /// Ảnh: T.N Bắc bộ đêm 4.7 đến ngày 8.7 sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to - Ảnh: T.N
Bắc bộ đêm 4.7 đến ngày 8.7 sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to
Ảnh: T.N

Vùng áp thấp gần Biển Đông gây sóng to, gió mạnh

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió nên từ đêm 4.7 đến ngày 8.7 sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trong đó, các tỉnh vùng núi Bắc bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Cùng ngày, Trung tâm cảnh báo vùng áp thấp trên khu vực vùng biển miền trung Philippines có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào Biển Đông. Dự báo đến 13 giờ ngày 5.7, tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,5 độ vĩ bắc và 117,0 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550 km về phía đông đông nam. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất đạt cấp 6, tức là từ 40 - 50 km/giờ, giật cấp 8.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km. Đến 13 giờ ngày 6.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,2 độ vĩ bắc và 114,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, tức là từ 50 - 60 km/giờ, giật cấp 9.
Cộng thêm hoạt động của gió mùa tây nam có xu hướng mạnh dần lên, bắt đầu từ hôm nay 5.7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; sóng biển cao từ 2 - 3 m. Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm