Bảo vệ nhóm nguy cơ, chỉ tập trung Covid-19 là chưa đủ

03/01/2022 04:06 GMT+7

Những đợt tái phát bệnh nền sẽ khiến cơ thể người bệnh yếu đi, tạo điều kiện cho vi rút tấn công. Nhiều người nhiễm Covid-19 không nặng, nhưng là yếu tố thúc đẩy các bệnh nền khác diễn tiến nghiêm trọng hơn.

“Các bệnh nhân suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, nhồi máu cơ tim… có thể khởi phát mọi lúc. Tuy nhiên, nhiều người có tâm lý chỉ khi xuất hiện triệu chứng Covid-19 mới gấp rút đến bệnh viện, còn các dấu hiệu bệnh khác lại bỏ qua. Điều này dẫn đến nhiều bệnh nhân Covid-19 đã trở nặng từ trước khi nhập viện”, bác sĩ (BS) Nguyễn Viết Hậu, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết.

Điều trị bệnh nhân diễn biến nặng tại Bệnh viện dã chiến Hoàng Mai (Hà Nội)

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Kiểm soát tốt bệnh nền là yếu tố tiên quyết

Theo BS Nguyễn Viết Hậu, những người từng phẫu thuật ghép gan, thận; người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để điều trị ung thư, các bệnh tự miễn…; những người có sức đề kháng đã suy giảm sẵn như bệnh nhân đái tháo đường, suy gan, suy tim, các bệnh nội khoa phức tạp, đều có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 và diễn biến nặng.

Những đợt tái phát bệnh nền sẽ khiến cơ thể người bệnh yếu đi, tạo điều kiện cho vi trùng, vi rút tấn công. Nhiều người nhiễm Covid-19 không nặng, nhưng là yếu tố thúc đẩy các bệnh nền khác nghiêm trọng hơn. Tình trạng bệnh nền xấu càng khiến bệnh nhân lo sợ, mệt mỏi khi nhập viện, làm giảm hiệu quả điều trị Covid-19. Vì vậy, người có bệnh nền khi nhiễm Covid-19 cần tập trung chăm sóc, điều trị song song bệnh nền, chỉ tập trung vào Covid-19 là chưa đủ.

BS Viết Hậu cũng khuyến cáo: Người thuộc nhóm nguy cơ, nhất là người có bệnh nền, cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của BS, thường xuyên tái khám để cập nhật tình trạng bệnh và sẵn sàng tiêm vắc xin tăng cường theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay khi có thể. Khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19, người nhà phải kết nối ngay với BS để nhận được lời khuyên phù hợp và chính xác nhất, không tự chẩn đoán, uống thuốc dẫn đến chậm trễ thời gian điều trị Covid-19 và cấp cứu bệnh nền.

Ngoài ra, BS Hậu lưu ý: Điều trị bệnh nền tại nhà với không gian thông thoáng cũng rất tốt, không nhất thiết lúc nào cũng phải đến bệnh viện, hạn chế nguy cơ bội nhiễm. Tuy nhiên, nếu lơ là không chú ý những biểu hiện khác thường, dù là nhỏ nhất của cơ thể khi ở nhà cũng có thể dẫn đến tử vong.

Khó nhận biết triệu chứng Covid-19 hơn

Người khỏe mạnh khi bị suy tim, lên cơn hen phế quản hoặc các tổn thương khác, triệu chứng sẽ xuất hiện dồn dập đi kèm với biểu hiện sốt, ho, khó thở tương đương với mức độ bệnh và họ sẽ cảm nhận được. Tuy nhiên, Covid-19 có một điều khác biệt: Nhiều người trong nhóm nguy cơ bị tổn thương phổi nghiêm trọng nhưng họ vẫn cảm thấy còn khỏe. Chỉ khi bác sĩ kiểm tra SpO2 mới phát hiện nồng độ oxy quá thấp, các tổn thương phổi và yếu tố viêm trong máu đã diễn biến nặng. Vì vậy, người nhà cần thường xuyên theo dõi nồng độ oxy người thuộc nhóm nguy cơ tại nhà.

Tỉ lệ người nhiễm Covid-19 không triệu chứng cao bất ngờ

Tại khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nhiều trường hợp nhập viện vì Covid-19 nhưng trước đó bị chấn thương sọ não, máu tụ, áp xe ruột thừa, tắc mạch, thủng ruột, viêm túi mật, nhồi máu cơ tim… Người nhà cần theo dõi sát sao, ngoài các triệu chứng liên quan Covid-19, cần khai báo chi tiết bệnh khác và các tổn thương, để bác sĩ điều trị nhưng không bỏ qua các tổn thương khác.

Người thuộc nhóm nguy cơ cần làm gì để hạn chế nguy cơ mắc Covid-19?

Thường xuyên rửa tay.

Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết.

Khi ra khỏi nhà, phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn với người khác.

Tránh những nơi đông người.

Tiêm vắc xin khi đến lượt.

Người thuộc nhóm nguy cơ cần làm gì khi mắc Covid-19?

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, thông báo ngay cho Trạm y tế nơi cư trú để được theo dõi và cấp phát ngay thuốc kháng vi rút (gói thuốc C); thuốc hạ sốt, nâng đỡ thể trạng (gói thuốc A); thuốc kháng viêm, kháng đông (gói thuốc B). Sử dụng ngay gói thuốc C khi được cấp phát. Gói thuốc B chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Tuân thủ chỉ định điều trị theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Nếu cách ly điều trị tại nhà thì cần theo dõi sức khỏe hằng ngày và khai báo cho y tế địa phương.

Tăng cường sức khỏe bằng dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái.

Tiếp tục điều trị bệnh nền (nếu có) theo chỉ định của bác sĩ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.