Bất cẩn nuốt xương gà, bị thủng ruột non, phải phẫu thuật cấp cứu

22/03/2023 10:07 GMT+7

Một người đàn ông nuốt phải xương gà dài 3 cm dẫn đến thủng ruột non và dịch mủ ổ bụng, phải phẫu thuật cấp cứu.

Ngày 22.3, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật lấy mảnh xương gà dài 3 cm gây thủng ruột non, tạo dịch mủ ở ổ bụng cho một bệnh nhân.

Bất cẩn trong lúc ăn lẩu, người đàn nuốt phải xương gà gây thủng ruột non  - Ảnh 1.

Sau khi phẫu thuật lấy mảnh xương gà dài 3 cm, bệnh nhân hồi phục nhanh

BVCC

Trước đó, ông N.V.H (42 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt lả, sốt, chướng bụng, tiêu chảy... kèm theo đau nhiều ở vùng thượng vị, cơn đau ngày càng tăng.

Gia đình cho biết, trước khi nhập viện, ông H. có ăn lẩu gà và bất cẩn nuốt phải xương gà. Tuy đã đi siêu âm ở một cơ sở y tế nhưng chưa ghi nhận bất thường.

Tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân được thực hiện cận lâm sàng. Kết quả MSCT bụng phát hiện nhiều mảnh xương dài 3 cm đâm xuyên thành đoạn cuối hồi tràng, cách góc hồi tràng 8 cm có nhiều mảnh xương nhỏ trong khung đại tràng…

Bất cẩn trong lúc ăn lẩu, người đàn nuốt phải xương gà gây thủng ruột non  - Ảnh 2.

Dị vật là mảnh xương dài 3 cm được lấy ra thành công

BVCC

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu lấy dị vật. Quá trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng có mủ và giả mạc tập trung ở hố chậu phải và túi cùng douglas (ở ổ phúc mạc); đoạn cuối hồi tràng có dị vật đâm thủng thành ruột non gây viêm phúc mạc. Ê kíp đã xử trí khâu lổ thủng ruột non, rửa lau bụng, đặt dẫn lưu hố chậu phải, đóng bụng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh, giảm đau hẳn, ăn uống trở lại bình thường, dự kiến vài ngày nữa sẽ được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Phó trưởng khoa Ngoại - Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, thủng ruột non là tình trạng cấp cứu tương đối hiếm gặp và đa phần do dị vật. Vì vậy, khi sử dụng các loại thực phẩm có các mảnh xương nhỏ, nhọn cần phải cẩn thận làm sạch xương.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, người bệnh nếu nghi ngờ hóc hay nuốt xương (xương gà, xương cá…), cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và được tư vấn theo dõi cẩn thận. Khi đã mắc dị vật cần phải đến bệnh viện có nội soi để giúp điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.