Bắt đầu xét xử cựu Tổng thống Trump vụ chi tiền bịt miệng

22/04/2024 21:46 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22.4 đã đến tòa án ở Manhattan, thành phố New York dự phiên phát biểu mở đầu của vụ xét xử hình sự đầu tiên đối với một cựu tổng thống Mỹ.

Vụ xét xử ông Donald Trump diễn ra chưa đầy 7 tháng trước khi ông bước vào cuộc tranh cử cùng đối thủ cũ là đương kim Tổng thống Joe Biden. Tuần trước, các luật sư đã hoàn tất việc tuyển chọn 12 thành viên bồi thẩm đoàn, những người sẽ quyết định có buộc tội bị cáo hay không.

Trong phiên tòa ngày 22.4, thẩm phán sẽ nghe luật sư của bên công tố và bên bị cáo đưa ra các lập luận định hình quan điểm về vụ án. Các luật sư sẽ tóm tắt cho bồi thẩm đoàn những điểm quan trọng và lập luận, tạo ra cái nhìn sơ bộ về vụ án và các vấn đề mà họ sẽ nêu ra trong quá trình xét xử.

Có gì trong phát biểu khai mạc phiên tòa xét xử “tiền bịt miệng” của ông Trump?

Theo tờ The Guardian, ông Trump được nhìn thấy giơ nắm đấm khi rời khỏi tòa tháp Trump của ông để đến tòa án. Phát biểu trước các phóng viên trước khi vào phòng xét xử, cựu chủ nhân Nhà Trắng phàn nàn về cách ông được đối xử và cho rằng ông là nạn nhân. "Điều đang diễn ra ở đây không bao giờ nên xảy ra. Đây là ngày rất buồn tại Mỹ", ông Trump nói.

Bắt đầu xét xử cựu Tổng thống Trump vụ chi tiền bịt miệng- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại phiên tòa ngày 22.4

REUTERS

Sau khi thẩm phán Juan Merchan phát biểu mở màn, phía công tố nói sẽ trình bày trong khoảng 40 phút trong khi bên biện hộ cho bị cáo cho hay sẽ phát biểu trong 25 phút.

"Vụ án này là về âm mưu gian lận. Bị cáo Donald Trump đã dàn dựng kế hoạch phạm tội nhằm làm hỏng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016", công tố viên Matthew Colangelo nói với bồi thẩm đoàn.

Thẩm phán Merchan cho biết một bồi thẩm viên bày tỏ lo ngại về sự chú ý của truyền thông nhưng khẳng định sẽ tiếp tục công việc. Danh tính của 12 bồi thẩm viên được giữ kín để bảo vệ sự an toàn của họ.

Mở màn phiên tòa lịch sử, Tổng thống Trump nói mình bị 'đàn áp chính trị'

Ông Merchan cũng đưa ra những quy tắc sẽ được áp dụng trong quá trình xét xử, như những bằng chứng mà các công tố viên có thể hỏi ông Trump nếu ông đứng ra làm chứng, gồm thông tin về hai vụ kiện dân sự mà ông đã bị xử thua tại New York. Thẩm phán cũng đưa ra hướng dẫn quy trình tư pháp cho bồi thẩm đoàn tại phiên tòa ngày 22.4.

Theo AFP, an ninh được siết chặt trong ngày 22.4 sau khi một người đàn ông tự thiêu bên ngoài tòa án vào tuần trước. Ông Trump đối diện 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản chi 130.000 USD cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Bà này nói có quan hệ tình ái với ông Trump vào năm 2006 nhưng ông Trump phủ nhận.

Vị cựu tổng thống có thể phải chịu hình phạt tù nhưng nhiều khả năng chỉ bị phạt hoặc cấm túc, theo các nhà phân tích. Trong tuần này, ông Trump sẽ còn phải dự phiên xét xử trong các ngày 23, 25 và 26.4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.