Ông Trump sắp rơi vào khủng hoảng chi phí pháp lý?

Khánh An
Khánh An
22/04/2024 17:21 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải tìm thêm các nguồn tiền khác để thanh toán chi phí ngày càng tăng của vụ xét xử, sau khi đã chi 4,9 triệu USD chi phí pháp lý chỉ trong tháng 3.

Ông Trump phát biểu với báo chí sau phiên tòa ở New York hôm 19.4, đứng cạnh là luật sư Todd Blanche của ông

Ông Trump phát biểu với báo chí sau phiên tòa ở New York hôm 19.4, đứng cạnh là luật sư Todd Blanche của ông

AFP

Theo hồ sơ tài chính của chiến dịch tranh cử, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ còn 6,8 triệu USD (137 tỉ đồng) trong tài khoản ông vốn sử dụng để trả cho các luật sư, khiến ông có nguy cơ bị khủng hoảng tiền khi chi phí cho các vụ án tăng lên.

Điều này buộc cựu Tổng thống Mỹ phải tìm các nguồn tiền khác để thanh toán chi phí ngày càng tăng của vụ xét xử, sau khi đã chi 4,9 triệu USD chi phí pháp lý chỉ trong tháng 3, theo Bloomberg đưa tin hôm 21.4.

Có gì trong phát biểu khai mạc phiên tòa xét xử “tiền bịt miệng” của ông Trump?

Ông Trump có thể tìm cách huy động thêm tiền từ các nhà tài trợ, đề nghị Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) trang trải chi phí hoặc trả phí từ tài sản của chính mình. Tuy nhiên, RNC cho biết họ sẽ không thanh toán các hóa đơn pháp lý của ông Trump.

Lâu nay ông Trump lấy tiền trả cho các luật sư từ Save America, một ủy ban hành động chính trị có thể nhận tiền từ các nhà tài trợ chính trị. Save America đã chi hơn 62 triệu USD chi phí pháp lý từ tháng 1.2023.

Kết thúc tháng 3, Save America có khoảng 4 triệu USD tiền mặt trong tay. Ủy ban này cũng có thể đề nghị ủy ban hành động chính trị Make America Great Again (MAGA) hoàn lại 2,8 triệu USD còn dư trong khoản quyên góp nhận được từ Save America vào năm 2022.

MAGA vận động được 14 triệu USD và đã chi 6,3 triệu USD. Luật pháp liên quan tranh cử cấm ủy ban này trực tiếp tài trợ cho các chi phí pháp lý của ông Trump.

Những rắc rối pháp lý khiến ông Trump không giống bất kỳ ứng cử viên nào trước đây cho chức tổng thống. Ông hiện đối diện 4 vụ án hình sự liên quan việc trả tiền bịt miệng một diễn viên phim người lớn, giữ trái phép các tài liệu mật và âm mưu lật đổ kết quả bầu cử năm 2020.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.