Bắt ghe cào điện tận diệt thủy sản sông Hậu

13/07/2016 13:46 GMT+7

Cảnh sát đường thủy, Công an TP.Cần Thơ vừa bắt quả tang và tạm giữ nhiều ghe bắt thủy sản tận diệt bằng xung điện trên sông Hậu .

Sáng 13.7, đại tá Nguyễn Hữu Lập, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP.Cần Thơ cho biết, đã bố trí lực lượng trinh sát để nắm tình hình sau đó lực lượng tuần tra kết hợp với lực lượng của Chi cục bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản bất ngờ tiếp cận, bắt giữ 6 phương tiện đang đánh bắt bằng xung điện trên sông Hậu.
Đây là các ghe cào của 5 hộ ngư dân ở Cần Thơ là: Đoàn Ái Nghĩa, 40 tuổi, ngụ quận Ô Môn; Nguyễn Phước Tâm, 35 tuổi, ngụ quận Bình Thuỷ; Nguyễn Văn Ba, 62 tuổi, ngụ quận Cái Răng; Phan Chí Linh, 35 tuổi, ngụ quận Ô Môn; Võ Văn Tâm, 46 tuổi, ngụ quận Bình Thuỷ và Cao Văn Sang, 52 tuổi, ngụ xã Tân Quới, huyện Bình Tân, Vĩnh Long.
Các ghe trên không chỉ sử dụng lưới cào có mắt lưới rất nhỏ mà còn gắn với dinamo phát điện 220V. Sau đó nguồn điện được dẫn truyền xuống lưới cào, giăng rộng sâu khoảng 10m dưới sông.
“Với nguồn điện trên, trong vòng bán kính khoảng 1,5m - 2 m tính từ nguồn dẫn diện, tất cả các loại cá lớn bé đều bị tê liệt và chui vào lưới. Việc sử dụng nguồn điện này còn rất nguy hiểm cho người sử dụng, có thể tử vong”, thượng úy Nguyễn Hoàng Cường, Đội phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm đường thủy (Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP.Cần Thơ) cho biết.
Lưới cào sử dụng xung điện gắn phia sau các ghe - Ảnh: Đình Tuyển
Cũng theo lực lượng chức năng, để bắt được nhiều ghe cào điện cùng một lúc là rất khó khăn vì các phương tiện đều có điện thoại liên lạc nên khi bị bắt 1 phương tiên thì các phương tiện khác đều được “báo động” và trốn chạy. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện các ghe cào trên không có đăng ký, đăng kiểm.
Hiện Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP.Cần Thơ đã tịch thu tất cả những bộ dụng cụ phát điện, tạm giữ các phương tiện để bàn giao cho Chi cục Thủy sản Cần Thơ xử lý. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.