Bất lực và thất vọng

27/09/2015 10:29 GMT+7

Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner từ chức gây bất ngờ lớn ở nước Mỹ, đối với cả cộng sự lẫn đối thủ chính trị.

Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner từ chức gây bất ngờ lớn ở nước Mỹ, đối với cả cộng sự lẫn đối thủ chính trị.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner ngày 25.9 bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào cuối tháng 10 tới - Ảnh: ReutersChủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner ngày 25.9 bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào cuối tháng 10 tới - Ảnh: Reuters
Dưới sự lãnh đạo của ông Boehner, đảng Cộng hòa từ thế thiểu số ở Hạ viện và Thượng viện trở thành phe đa số. Ông Boehner đã chơi sát ván không ít lần với Tổng thống Barack Obama. Hiện tại trong đảng Cộng hòa không có người nào khác có thể ngang tầm chơi canh bạc quyền lực với ông Obama. Vậy mà nhân vật này lại khăn gói ra đi.
John Boehner quyết định ra đi trước hết vì không còn tham vọng quyền lực và không có cơ hội để có thể có được quyền lực cao hơn nữa. Bản chất tuy bảo thủ nhưng ông lại rất thực dụng về chính trị. Phe siêu bảo thủ trong đảng Cộng hòa (đảng Trà) tiếp tục trỗi dậy mạnh mẽ đến mức thách thức vị thế quyền lực của ông Boehner. Ứng cử viên tổng thống Donald Trump làm cho nội bộ đảng càng thêm hỗn loạn. Ông Boehner ý thức được rằng nếu đảng Cộng hòa cứ tiếp tục cách hành xử lâu nay với ông Obama là bác bỏ mọi ý tưởng chính sách và chống phá mọi quyết sách của ông Obama, bất kể chúng tốt hay xấu, đúng hay sai, thì đảng này khó có thể bảo vệ được đa số hiện có trong quốc hội và giành lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm tới. Bất lực trong việc thống nhất nội bộ và thất vọng vì sự xơ cứng và giáo điều cứ tiếp tục thắng thế trong đảng Cộng hòa là những nguyên nhân sâu xa cho việc ông Boehner từ chức.
Cuộc chơi quyền lực giữa tổng thống và quốc hội ở Mỹ giờ đột nhiên diễn ra trong bối cảnh khác với cái lợi ban đầu thuộc về ông Obama. Nhưng đó chỉ là ban đầu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.