Bất ngờ, ấn tượng với hệ sinh thái thiết bị, công nghệ của Portcoast

11/10/2023 15:32 GMT+7

Trong cuộc cách mạng 4.0, Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - Kỹ thuật biển (Portcoast) với vai trò tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số cho cơ sở hạ tầng, đang sở hữu hàng loạt thiết bị và phần mềm của các hãng danh tiếng như Leica, Trimble, Faro, Topcon…

Song hành cùng sự phát triển công nghệ số hóa hạ tầng trên thế giới

Có thể kể đến đầu tiên là thiết bị tàu tự hành không người lái (USV) Otter Pro, được tích hợp giữa máy quét đa tia Norbit iWBMS và Norbit iLidar Laser Sensor để ghi lại dữ liệu đồng thời dưới nước và cả 2 bên bờ, ngay cả ở những khu vực mà khảo sát thông thường không thể thực hiện được như những hàm ếch ở bờ sông, gầm cầu thấp…

Với khả năng cơ động, hoạt động được cả ở vùng nước nông có độ sâu đủ 0,5 m, hệ thống này là một giải pháp hiệu quả (giảm chi phí và tiến độ) để khảo sát ở các khu vực nước nông như hồ, kênh, sông, ao và khu vực bến cảng. Portcoast là đơn vị đầu tiên tại VN đầu tư đồng bộ hệ thống để khảo sát các vùng nước nông bằng giải pháp công nghệ tàu tự hành không người lái này.

Bất ngờ, ấn tượng với hệ sinh thái thiết bị, công nghệ của Portcoast - Ảnh 1.

Tàu tự hành không người lái (USV) Otter Pro - một thiết bị công nghệ tiên tiến song hành cùng thế giới của Portcoast

Một thiết bị mà Portcoast là đơn vị đầu tiên sở hữu ở châu Á, đó là Trimble Mobile Mapping MX50 - giải pháp quét laser 3D di động để thiết lập bản đồ số 3D cho cơ sở hạ tầng đô thị, GTVT phục vụ quản lý quy hoạch, quản lý tài sản và bảo trì đường bộ. Hệ thống cung cấp dữ liệu khảo sát dạng đám mây điểm rất chính xác của môi trường cùng với hình ảnh thực tế phong phú mang lại hiệu quả năng suất đáng kể. Hay chiếc Matrice 350RTK + Zenmuse L1 + Zenmuse P1 - một trong những thiết bị bay không người lái tiên tiến nhất trong ngành, với hệ thống kiểm soát lái hiện đại nhất cùng với các cảm biến trên 6 hướng, camera dành cho người lái, hệ thống định vị RTK. 

Thiết bị này khi gắn camera SHARE 203S PRO tác nghiệp với độ cao bay 272 m cho độ phân giải ảnh đến 3 cm, cần thiết cho các dự án 3D đô thị, đảm bảo độ cao bay an toàn cho các hoạt động. Kế đến là hàng loạt máy bay không người lái phục vụ công tác khảo sát, như chiếc Stormbee UAV S20 được thiết kế để quét laser tích hợp với máy quét laser FARO Focus S350A. Thiết bị này được điều khiển bay hoàn toàn tự động từ khi cất cánh đến hạ cánh bằng việc sử dụng iPad chuyên dụng. Portcoast là đơn vị đầu tiên sở hữu thiết bị này tại Đông Nam Á.

Song hành cùng thiết bị bay là các máy chụp ảnh phục vụ công tác khảo sát tích hợp công nghệ hiện đại chuyên về phép đo ảnh trên không với độ chính xác cao, truyền dữ liệu nhanh, ổn định, chính xác. Bên cạnh đó là các máy quét như Leica ScanStation P50 - máy quét 3D laser tầm xa nhanh nhất và an toàn nhất, giải pháp giúp tối đa hóa năng suất bằng cách quét các vị trí không thể tiếp cận. Hay như máy quét 3D Laser Leica RTC360 là giải pháp thu thập dữ liệu thông tin môi trường, cho phép người dùng ghi lại và quét 3D toàn bộ cảnh quan, từ đó giúp nâng cao hiệu quả và năng suất nhanh chóng, chính xác, thông qua các phần mềm và thiết bị di động dễ sử dụng. Máy quét Leica BLK360 ghi lại thế giới xung quanh với hình ảnh toàn cảnh đầy màu sắc được phủ lên trên đám mây điểm có độ chính xác cao. Portcoast là đơn vị đầu tiên sở hữu các thiết bị này tại VN.

Portcoast cũng sở hữu đầu tiên 2 thiết bị ở Đông Nam Á, đó là Leica iCON GPS70 - giải pháp tuyệt đối và có hiệu quả tối đa cho công tác đo đạc hiện trường nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi; cùng với máy toàn đạc điện tử Leica Nova TS60 là thiết bị chính xác nhất trên thế giới hiện nay, được thiết kế để đáp ứng các dự án khắt khe nhất. Một thiết bị đặc biệt, chú chó robot Unitree Go1 Plus đã có mặt trong hệ sinh thái thiết bị tại Portcoast. Chú chó này được lập trình điều khiển mang theo máy quét Leica RTC360 hoặc Leica BLK360 Imaging Laser Scanner nhỏ gọn khảo sát ở những nơi môi trường không thuận lợi như khí bụi, nhiệt.

Những thiết bị quét 3D nêu trên được kết hợp với các thiết bị trắc địa hiện đại như máy toàn đạc điện tử Leica iCON iCR80 Robotic, Leica Nova TS60, bộ Leica iCon GPS70 Series, bộ GNSS Leica GS18T và GS18I… cho phép gắn tọa độ, cao độ công trình vào mô hình đám mây điểm. Ngoài ra, hàng loạt thiết bị khác như Trimble SX12 Scanning Total Station, Trimble X9 3D Laser Scanning System, Trimble R12i GNSS + Trimble TSC7... là những thiết bị mà Portcoast sở hữu đầu tiên ở Đông Nam Á.

Đây là những thiết bị tiêu biểu, Portcoast còn nhiều thiết bị khác phục vụ yêu cầu số hóa hạ tầng và xây dựng đô thị thông minh. Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch HĐQT Portcoast, cho biết tất cả thiết bị, công nghệ phục vụ các dự án của Portcoast đang làm trong và ngoài nước đều đặt trên nền tảng đám mây, do vậy mà mọi người trong và ngoài công ty có thể tương tác, làm việc mọi lúc, mọi nơi, đa phương tiện.

Bất ngờ, ấn tượng với hệ sinh thái thiết bị, công nghệ của Portcoast - Ảnh 2.

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch HĐQT Portcoast, giới thiệu với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường một trong những thiết bị công nghệ phục vụ chuyển đổi số lĩnh vực hạ tầng và đô thị

Portcoast


Sở hữu đội ngũ kỹ sư trẻ, giỏi

Cuối tháng 9 vừa qua, Portcoast đã đón tiếp ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đến tìm hiểu các thiết bị, công nghệ trong chuyển đổi số và các dự án ứng dụng của Portcoast. Tại buổi làm việc này, lãnh đạo TP không chỉ bất ngờ với các thiết bị công nghệ tiên tiến đang được sử dụng tại Portcoast mà còn ấn tượng với đội ngũ kỹ sư trẻ, giỏi nghề.

Để có được đội ngũ hùng mạnh như thế, trong nhiều năm qua, Portcoast luôn hỗ trợ công tác đào tạo và chăm lo cho các sinh viên thuộc Khoa Kỹ thuật xây dựng/Bộ môn Cảng - Công trình biển thuộc Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Nhiều thế hệ sinh viên đã và đang thực tập tại Portcoast trưởng thành hơn từ sự hợp tác này giữa doanh nghiệp và nhà trường. Tại Portcoast, các sinh viên ngành xây dựng được tiếp cận các thiết bị, công nghệ rất khó có thể tiếp cận ở VN, đồng thời giúp các bạn có kỹ năng về công nghệ 4.0 từ khi còn đang đi học.

Portcoast là đơn vị duy nhất tại VN, cho đến thời điểm hiện tại, hoàn thành chương trình đào tạo tại doanh nghiệp (in-house) BIM ISO 19650 cho tất cả cơ sở của tổ chức. Tháng 8 vừa qua, BSI Việt Nam phối hợp Portcoast trao chứng nhận đào tạo chuyên viên/chuyên gia thông tin dự án BIM ISO 19650 cho 25 thành viên của khóa học này.

Là một công ty tư vấn thiết kế và giám sát xây dựng hàng đầu tại VN, Portcoast có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án xây dựng quy mô lớn, sử dụng công nghệ BIM (mô hình thông tin công trình). Việc nhận chứng nhận đào tạo BIM ISO 19650 là một cột mốc quan trọng trong việc nâng cao năng lực BIM của Portcoast, giúp công ty nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực xây dựng. 

Portcoast ứng dụng và phát triển một số công nghệ như: BIM, Survey/Scan to BIM, BIM-GIS-Digital Twin, XR trong số hóa hạ tầng và đô thị. Trong đó, BIM là mô hình thông tin công trình, giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế, thi công và quản lý hạ tầng trong suốt vòng đời dự án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.