Bất ngờ đổi tính, đi khám mới biết mắc khối u não lớn bằng trái cam

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/07/2023 00:08 GMT+7

Từ một người dễ tính, anh Shaun Turner ở Anh bỗng dưng dễ cáu giận và có phần hung hăng. Khi đến bác sĩ kiểm tra, anh nhận được thông tin gây sốc. Sự thay đổi tính cách này là do một khối u lớn bằng trái cam trong não anh.

Anh Shaun Turner (38 tuổi) sống với vợ và 2 con ở Vương quốc Anh. Những dấu hiệu bất thường đầu tiên ở anh bắt đầu từ năm 2014. Từ một người dễ tính và điềm tĩnh, anh bỗng dưng dễ bị tức giận và hung hăng, theo tờ New York Post (Mỹ).

Bất ngờ đổi tính, đi khám mới biết mắc khối u não lớn bằng trái cam - Ảnh 1.

Khối u não lớn bằng trái cam khiến anh Shaun Turner thay đổi tính cách, mất thị giác và thính giác

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Những thay đổi này là hoàn toàn trái ngược với tính cách của anh Shaun. Qua thời gian, các triệu chứng bất thường dần nhiều hơn. Anh bắt đầu bị mất thị giác và khứu giác.

Vợ anh đã thúc giục chồng đi kiểm tra mắt. Kết quả kiểm tra đã phát hiện bất thường và bác sĩ tiếp tục yêu cầu kiểm tra thêm. Cuối cùng, anh Shaun bị chẩn đoán mắc một khối u não lớn bằng trái cam.

Loại u não này được xác định là u nguyên bào thần kinh đệm, một loại ung thư nguy hiểm phát triển từ tế bào thần kinh trong não và tủy sống. Các triệu chứng bất thường của anh Shaun như thay đổi tính cách, suy giảm thể chất, mệt mỏi, mất thính giác và khứu giác đều là do khối u này gây ra.

Với thay đổi tính cách do u não, các tài liệu y khoa mô tả là tâm trạng thất thường, hung hăng, mất khả năng kiềm chế và hành xử theo cách không thể chấp nhận về mặt xã hội và văn hóa.

"Cả gia đình và bạn bè đều rất lo lắng cho tôi. Điều đó khiến tôi không dám bày tỏ sự yếu đuối của mình ra ngoài. Tôi cho mọi người thấy thái độ tích cực và thực sự tin rằng mình sẽ ổn nhưng bên trong tôi vô cùng sợ hãi", anh Shaun kể lại.

Vào năm 2020, anh tiếp tục xạ trị sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u. Xạ trị sẽ giúp tiêu diệt những tế bào còn lại.

Thật không may, anh Shaun không phải là người đầu tiên trong gia đình mắc u nguyên bào thần kinh đệm. Vào năm 2018, mẹ anh Shaun đã qua đời cũng vì loại ung thư này. Mặc dù đã được điều trị nhưng bà mất 4 tháng sau khi phát hiện bệnh do ung thư tiến triển quá nặng.

Việc hai người cùng huyết thống mắc u nguyên bào thần kinh đệm đã khiến các thành viên trong gia đình anh Shaun hết sức lo lắng. Em trai của anh là Daniel Turner (36 tuổi) đã đến bác sĩ xét nghiệm và phân tích di truyền. May mắn là anh Daniel lại không có gien mắc bệnh, theo New York Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.