Bất ngờ với hiệu lực chống Covid-19 của bông cải xanh

Thiên Lan
Thiên Lan
29/03/2022 00:08 GMT+7

Trong khi Covid-19 vẫn là mối đe dọa đối với nhiều người, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm các phương pháp điều trị mới chống lại căn bênh này.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện hợp chất có trong bông cải xanh có thể là "vũ khí lợi hại" chống lại Covid-19 và cả virus cảm lạnh thông thường, theo nhật báo Express (Anh).

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Johns Hopkins (Mỹ), đã phát hiện ra một hợp chất có trong bông cải xanh và các cây thuộc họ cải có thể được sử dụng để chống Covid-19, kể cả Omicron.

Bông cải xanh có hiệu quả chống Covid-19

Shutterstock

Hóa chất có nguồn gốc thực vật này là sulforaphane, theo

Express.

Chất này không chỉ có tác dụng chống ung thư - như đã được biết từ lâu, giờ đây, nó còn được phát hiện có thể ức chế sự sao chép của SARS-CoV-2.

Hơn nữa, nghiên cứu được thực hiện trên chuột và các tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm đã cho thấy sulforaphane “có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh do một số loại virus corona gây ra, kể cả Covid-19”.

Sulforaphane còn có ở đâu?

Chất sulforaphane có nhiều trong rau củ bao gồm:

Bông cải xanh

Bắp cải

Xà lách

Cải mầm Brussels.

Tiến sĩ Lori Jones-Brando, Phó giáo sư tại trường y Johns Hopkins (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Tôi đã rà soát nhiều hợp chất để tìm hoạt tính chống virus corona và quyết định thử sulforaphane vì nó có hiệu lực đối với các vi sinh vật khác mà chúng tôi nghiên cứu".

Giảm gần 1/3 mức độ tổn thương phổi

Shutterstock

Kết quả ngoài mong đợi

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hóa chất này có thể làm giảm đến 50% sự nhân lên của cả 6 biến thể SARS-CoV-2. Hơn nữa, kết quả cũng rất khả quan đối với biến thể Omicron.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy sulforaphane đã làm giảm “đáng kể” cả tải lượng virus và mức độ tổn thương phổi.

Cụ thể như sau:

Giảm 17% tải lượng virus ở phổi

Giảm 9% tải lượng virus ở đường hô hấp trên

Giảm gần 1/3 mức độ tổn thương phổi (29%).

Ngoài ra, hóa chất này cũng làm giảm tình trạng viêm ở phổi, đồng thời bảo vệ các tế bào khỏi phản ứng miễn dịch quá mức. Phản ứng miễn dịch quá mức này được cho là một trong những yếu tố chính gây tử vong ở người nhiễm Covid-19, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.