Thực phẩm chứa muối nhưng không rõ vị mặn
"Hàng triệu thực phẩm có hàm lượng muối trong thực phẩm ở mức cao nhưng không có vị mặn rõ rệt khiến chúng ta khó phân biệt được và đưa ra lựa chọn phù hợp", TS Hoàng Thị Đức Ngàn, Viện Dinh dưỡng quốc gia, lưu ý.
Chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia thông tin về 7 loại thực phẩm chứa nhiều muối nhưng không có vị mặn rõ rệt, gồm:
Bánh mì và các loại bánh ngọt, bánh nướng. Các loại bánh này thường chứa muối để tăng độ dẻo và độ đậm đà cho bánh, nhưng lại không mang vị mặn rõ rệt. Ví dụ, 100 gram bánh mì gối, ngọt (khoảng 4 lát) chứa trung bình 276 mg natri (tương đương 0,7 gram muối).
Thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt nguội, chả lụa). Các sản phẩm này thường chứa nhiều muối để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Ước tính, trong 80 gram chả lợn chứa tới 775mg natri, tương đương 1,94 gram muối (chiếm gần 40% lượng muối giới hạn tiêu thụ trong 1 ngày).
Phô mai và các sản phẩm từ sữa. Phô mai và nhiều loại sữa có chứa natri để tạo độ ngon và giúp bảo quản sản phẩm. Trong 15 gram phô mai thông thường có thể chứa tới 165 mg natri (tương đương 0,41 gram muối).
Ngũ cốc ăn sáng. Một số loại ngũ cốc có thêm muối để tăng hương vị vì muối có tác dụng làm tăng hương vị khác bằng cách ức chế vị đắng, tăng cảm giác ngọt, dịu vị chua trong thực phẩm. Lượng muối trong mỗi phần ngũ cốc ăn sáng có thể dao động từ 0 - 15% lượng muối khẩu phần trung bình hàng ngày, tùy thương hiệu.
Nước sốt và gia vị bao gói sẵn (sốt cà chua, mayonnaise). Nước sốt và gia vị là những loại thực phẩm tiêu thụ với lượng nhỏ nên thường dễ bỏ qua, trong khi nhiều loại gia vị công nghiệp chứa một lượng muối đáng kể. Ví dụ 100 gram nước sốt cà chua có 907 mg natri (tương đương 2,3 gram muối).
Bánh và bim bim. Các loại thực phẩm này thường chứa muối nhưng có vị mặn không rõ ràng, đặc biệt với các loại bánh có hương vị ngọt. Ví dụ, trong một gói khoai tây chiên cỡ nhỏ có chứa 170 mg natri, tương đương 0,43 gram muối, chiếm 8,5% lượng muối khuyến nghị cho 1 ngày.
Mì ăn liền các loại. Mì ăn liền các loại thường chứa lượng muối cao. 100 gram mì ăn liền có khoảng 2.593 mg natri, tương đương 6,4 gram muối. Nếu một người trưởng thành ăn 1 gói mì ăn liền trọng lượng 100 gram là đã vượt ngưỡng muối tiêu thụ khuyến nghị cho 1 ngày.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mức tiêu thụ muối đối với một người trưởng thành nên dưới 5 gram/ngày (tương đương khoảng 2.000 mg natri) để dự phòng và hạn chế các biến chứng của bệnh tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp. Trẻ em trung bình chỉ cần từ 1 - 3 gram muối/ngày, tùy theo độ tuổi.
Bình luận (0)