Bất ngờ với quy định lạ: '2 ngoại binh không cao quá 4 m' ở VBA 2021

27/04/2021 12:40 GMT+7

Ở VBA 2021, tổng chiều cao của 2 ngoại binh trong 1 CLB không được vượt quá 4 m. Đây là quy định có phần lạ lẫm đối với người hâm mộ.

Được biết, quy định này được ban hành xuất phát từ những đổi mới của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2021. Trong đó, sự góp mặt của đội tuyển bóng rổ quốc gia Việt Nam 5x5 ở VBA 2021 được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc ra đời quy định có phần lạ lẫm này. Theo đó, thành phần của đội tuyển bóng rổ Việt Nam phần lớn là các cầu thủ trụ cột đến từ các đội bóng mạnh của VBA. Chính vì vậy, ban tổ chức VBA đã có giải pháp để các CLB được bổ sung lực lượng nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất hướng đến mùa giải mới.
Chia sẻ với Báo Thanh Niên, ông Trần Chu Sa - Giám đốc điều hành VBA - cho biết: "Việc hy sinh các cầu thủ trụ cột cho đội tuyển quốc gia có ảnh hưởng lớn đến các CLB. Chính vì vậy, để bổ sung cho lực lượng vận động viên bị thiếu hụt này cho các đội, VBA đã quyết định tăng số lượng ngoại binh ở mỗi CLB lên thành 2 suất".

Khoa Trần thi đấu cho tuyển bóng rổ Việt Nam

VBA

Bên cạnh đó, ông Sa cũng chia sẻ về nguyên nhân xuất hiện quy định "tổng chiều cao của 2 ngoại binh không được vượt quá 4 m": "Khi chúng tôi phân tích tình hình lực lượng tại VBA và chọn phương án tăng số cầu thủ ngoại lên thành 2 suất thì chúng tôi đã tính toán rất kỹ. Nếu quản lý không khéo, các CLB có thể mang về 2 tòa tháp cao 2,10 m và gần như các vận động viên nội sẽ không có cơ hội nào để lên rổ và ghi điểm. Chúng tôi cũng phân tích rằng ở VBA, hầu hết các CLB đều có vấn đề ở vị trí hậu vệ dẫn bóng (vị trí số 1). Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra giới hạn chiều cao để ép các CLB lựa chọn. Nếu chọn một vận động viên có chiều cao tốt ở khu vực bảng rổ thì CLB bắt buộc sẽ phải chọn thêm một vận động viên có chiều cao kém hơn để phụ trách vị trí hậu vệ dẫn bóng".

Giám đốc điều hành VBA Trần Chu Sa (bìa trái) trao hoa cho đại điện Báo Thanh Niên (đối tác truyền thông chính của VBA - thứ 2 từ trái qua) trong buổi họp báo công bố mùa giải 2021

Minh Tân

Ngoài các vận động viên ngoại thì các cầu thủ gốc Việt cũng là những nhân tố mang lại sự hấp dẫn của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam. Chính điều này cũng dấy lên sự lo lắng rằng sự xuất hiện của đông đảo các cầu thủ gốc Việt sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được ra sân của các nội binh. Nói về việc này, giám đốc điều hành của VBA khẳng định: "Việc xuất hiện các cầu thủ gốc Việt không hề làm mất đi cơ hội ra sân của các nội binh mà ngược lại, chúng ta ngày càng có thêm nhiều vận động viên nội binh chất lượng hơn. Trong đó, có nhiều vận động viên đã phát triển kỹ năng khi phải đối đầu với các vận động viên có chất lượng cao, kỹ thuật cao như các cầu thủ gốc Việt. Bên cạnh đó, tư duy tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp của các cầu thủ gốc Việt cũng khiến các nội binh phải học hỏi theo, giúp cầu thủ nội phát triển kỹ năng rất nhiều. Đặc biệt, có nhiều vận động viên nội đã tiệm cận về trình độ với cầu thủ gốc Việt mà VBA đưa về".
VBA 2021 hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều khi khoảng cách về trình độ, tham vọng giữa các đội bóng cũng được thu hẹp. Đặc biệt, sự xuất hiện của đội tuyển quốc gia với những cái tên nổi bật cũng đồng nghĩa với việc các CLB mạnh ở VBA những mùa trước có phần bị suy yếu về đội hình. Chính vì vậy, tính cạnh tranh sẽ tăng lên và như ông Sa nói các đội bóng có sự chuẩn bị tốt về mặt lực lượng, chiến thuật hoàn toàn có thể gây bất ngờ ở mùa giải này.

2 bảng đấu của TIP-OFF Cup 2021

Minh Tân

Chưa hết, các CLB còn có cơ hội được kiểm chứng sức mạnh và tham vọng của mình với giải đấu hoàn toàn mới ở mùa 2021 là TIP-OFF Cup. Đây là giải đấu có tiền thân từ những trận giao hữu trong giai đoạn tiền mùa giải của các đội cũng như xuất phát từ định hướng thay đổi của ban tổ chức VBA. TIP-OFF Cup là giải đấu nhằm khởi động cho mùa giải mới, tạo ra nhiều sân chơi hơn cho các vận động viên có thể cọ xát và làm đa dạng nội dung bóng rổ cho khán giả.
Ở giải đấu mới lạ TIP-OFF Cup, các CLB còn được phép trao đổi vận động viên. "VBA quy định các CLB có thể trao đổi với nhau theo 1 trong 3 hình thức: các suất bảo vệ, các lượt draft và trao đổi vận động viên với nhau. VBA không cho các CLB trao đổi vận động viên theo hình thức bằng tiền như các bộ môn khác. Các CLB có thể suy nghĩ ra những cách khác nhau để trao đổi cầu thủ. Chẳng hạn như trao đổi 2 vận động viên trẻ cộng 1 suất bảo vệ để lấy một vận động viên chất lượng", ông Sa nói thêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.