Bất ngờ vũ khí bội siêu thanh mới của Trung Quốc

18/10/2021 07:15 GMT+7

Giới tình báo Mỹ đã sửng sốt về thông tin Trung Quốc phóng thử tên lửa bội siêu thanh đáng gờm, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tiến bộ kinh ngạc

Báo Financial Times hôm qua dẫn 5 nguồn tin tiết lộ Trung Quốc hồi tháng 8 đã thử nghiệm một loại vũ khí bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Loại vũ khí này được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh, thường được sử dụng trong chương trình không gian của Trung Quốc. Vũ khí bay vào quỹ đạo thấp của trái đất trước khi quay lại bầu khí quyển với tốc độ bội siêu thanh. Mặc dù tên lửa trượt mục tiêu khoảng 32 km nhưng vụ thử nghiệm cho thấy Trung Quốc đã đạt tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh, tiên tiến hơn những điều mà tình báo Mỹ đánh giá.

Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh đưa phi hành gia lên xây trạm không gian hôm 16.10

AFP

Theo trang The Drive, vũ khí này hoạt động tương tự Hệ thống oanh tạc quỹ đạo phân đoạn (FOBS) do Liên Xô phát triển thời Chiến tranh lạnh. Vũ khí bội siêu thanh có vận tốc 6.125 km/giờ, gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Tuy chậm hơn tên lửa đạn đạo nhưng vũ khí bội siêu thanh không bay cố định theo quỹ đạo hình parabol mà có thể di chuyển linh hoạt và ở quỹ đạo thấp hơn, khiến nó khó bị phát hiện. Cộng với tốc độ cực nhanh, điều này sẽ gây khó khăn cho bên phòng thủ vì có ít thời gian để phản ứng. Thêm nữa, loại vũ khí này có thể bay qua cực Nam để tấn công, đặt ra thách thức lớn cho Mỹ khi các hệ thống phòng thủ của nước này hiện tập trung ở hướng cực Bắc.

Tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc làm bất ngờ tình báo Mỹ

Mỹ lo ngại

Giữ kín thông tin

Thông tin về việc phóng thử tên lửa không được Trung Quốc công bố. Viện Công nghệ thiết bị phóng Trung Quốc, cơ quan giám sát các cuộc phóng tên lửa không gian, thông báo về vụ phóng tên lửa Trường Chinh lần 77 và 79 vào ngày 19.7 và 24.8 nhưng không nhắc gì đến vụ thứ 78. Trong tháng 8, chỉ huy Glen VanHerck của Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) hé lộ Trung Quốc “gần đây chứng minh năng lực thiết bị bay bội siêu thanh rất tiên tiến”, có thể đặt ra thách thức lớn cho khả năng cảnh báo và đánh giá của NORAD.

Năng lực vũ khí bội siêu thanh của Trung Quốc là điều đã được giới chức an ninh Mỹ cảnh báo trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng Không quân Frank Kendall hồi tháng 9 hé lộ Trung Quốc đã đạt bước tiến khổng lồ trong việc “tấn công toàn cầu từ không gian”. Ông Kendall tiết lộ Trung Quốc đang phát triển loại vũ khí mới tương tự hệ thống FOBS của Liên Xô, sử dụng quỹ đạo khác với tên lửa đạn đạo liên lục địa và có thể né được các hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa.

Giáo sư Taylor Fravel, chuyên gia về chính sách vũ khí hạt nhân của Trung Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), đánh giá vũ khí bội siêu thanh mang theo đầu đạn hạt nhân có thể giúp Trung Quốc vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên ngăn chặn tên lửa đạn đạo của Mỹ. Ông nhận định nếu được phát triển thành công, đây sẽ là loại vũ khí gây bất ổn nhưng cũng nhấn mạnh việc thử nghiệm không đồng nghĩa vũ khí sẽ sớm được triển khai.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby bày tỏ lo ngại về các năng lực quân sự mà Trung Quốc đang theo đuổi, cho rằng những năng lực này làm gia tăng căng thẳng cho khu vực và thế giới. Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Lưu Bằng Vũ từ chối bình luận thông tin về vụ thử nghiệm nhưng tuyên bố Bắc Kinh luôn theo đuổi chính sách quân sự mang tính chất phòng thủ, không chống lại nước nào.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

“Trong những năm gần đây, Mỹ đã dựng cớ “mối đe dọa Trung Quốc” để biện minh cho việc mở rộng và phát triển vũ khí bội siêu thanh. Điều này trực tiếp thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực này và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định chiến lược toàn cầu”, ông Lưu đáp trả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.