Bắt Phó giám đốc công ty mua bán nợ cùng 8 đàn em

Trần Cường
Trần Cường
10/11/2022 15:44 GMT+7

Ký hợp đồng giả cách mua bán nợ để đi thu hồi, Vịnh cùng đàn em đe dọa, ép người nợ phải viết giấy vay nợ và trả dần theo thời hạn quy định. Khi Vịnh đang nhận tiền thì bị công an bắt giữ.

Chiều 10.11, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tống Văn Vịnh (48 tuổi, quê tại H.Nga Sơn, Thanh Hóa), Phó giám đốc Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh và 8 đàn em cùng quê, cùng công ty để làm rõ các tội “cưỡng đoạt tài sản”, “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”.

9 bị can bị bắt giữ

công an cung cấp

Bước đầu, PC02 Công an TP.Hà Nội xác định, năm 2010, một người phụ nữ tên Mai ở Vĩnh Phúc góp 2,5 tỉ đồng để kinh doanh với công ty kỹ thuật số do anh T.A làm giám đốc. Khi công ty làm ăn thua lỗ, bà Mai nhiều lần gặp anh T.A đòi số tiền đã góp vốn.

Không đòi được tiền, bà Mai lên mạng tìm hiểu và biết đến Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh đã chủ động liên hệ để thỏa thuận và ký hợp đồng bán số nợ 2,5 tỉ để công ty này đi thu hồi nợ.

Sau khi ký hợp đồng, Vịnh đã nhiều lần chỉ đạo đàn em và trực tiếp đi cùng đến nhà anh T.A đe dọa, gây sức ép để đòi nợ.

Xe ô tô các đối tượng dùng để phạm tội

công an cung cấp

Cụ thể, lần đầu tiên, Vịnh đọc và yêu cầu anh T.A phải viết giấy nợ 1,5 tỉ đồng. Vịnh hẹn anh T.A phải trả trước 200 triệu đồng vào ngày 29.10 và mỗi tháng tiếp theo phải trả 100 triệu cho đến khi đủ 1,5 tỉ đồng.

Ngày 29.10, nhóm của Vịnh đến đòi tiền nhưng anh T.A chưa có tiền trả và xin khất. 2 ngày sau, Vịnh cùng đàn em tiếp tục đến đòi tiền nhưng anh T.A vẫn chưa có đủ, Vịnh đã đe dọa anh T.A và gọi điện về công ty để tăng cường đàn em đến gây sức ép, buộc anh T.A phải trả tiền. Khi Vịnh đang viết phiếu thu và nhận trước 50 triệu đồng của anh T.A thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Vịnh khai nhận chỉ ký hợp đồng bán nợ giả cách với bà Mai và không thanh toán tiền mua nợ, bản chất là đi đòi nợ thuê. Vịnh sau đó sử dụng hợp đồng này để hợp pháp hóa việc đi đòi tiền. Khi đòi được tiền Vịnh sẽ trả bà Mai 50%, số còn lại Vịnh và công ty hưởng.

Mở rộng điều tra, PC02 Công an TP.Hà Nội còn phát hiện nhóm của Vịnh có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức mua số lô, số đề.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.