Bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco

Ngọc Lê
Ngọc Lê
18/12/2020 06:10 GMT+7

Liên quan sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu Thành.

Hôm qua 17.12, liên quan sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Cơ quan điều tra (PC03) Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), để điều tra hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Theo PC03, Nguyễn Hữu Thành trước đây là Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản Exim (Eximland). Năm 2016, Eximland đã bán cổ phần Sadeco (cổ phần Sadeco do Eximland sở hữu - PV) cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên đến năm 2017, khi ông Thành được tham gia vào HĐQT của Sadeco, đã cùng với HĐQT Sadeco biểu quyết thông qua việc bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, thấp hơn giá giao dịch trước đó là 57.000 đồng/cổ phần và thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại cho Công ty Sadeco và tài sản nhà nước.
Theo điều tra ban đầu, Sadeco là công ty con của IPC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước với vốn điều lệ khoảng 2.900 tỉ đồng). Trong tổng số 170 tỉ đồng vốn điều lệ của Sadeco, vốn của cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp nhà nước chiếm tỷ lệ 62,8%. Cụ thể, IPC chiếm tỷ lệ 44%, Văn phòng Thành ủy TP.HCM 2,6%... Trên cơ sở đề xuất của nhóm đại diện quản lý vốn IPC, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã trình lãnh đạo Văn phòng Thành ủy phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ Sadeco. Ngày 28.4.2017, Văn phòng Thành ủy TP.HCM có tờ trình xin chủ trương Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang về phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco. Căn cứ bút phê “đồng ý” trên tờ trình, Văn phòng Thành ủy TP ban hành Thông báo số 495-TB/VPTU ngày 18.5.2017 do ông Phạm Văn Thông (lúc đó là Phó chánh văn phòng Thành ủy, đã bị khởi tố) ký, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư thường trực Thành ủy chấp thuận về phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco.
Tuy nhiên, PC03 xác định quá trình chọn cổ đông chiến lược, là Công ty Nguyễn Kim, các lãnh đạo của Sadeco, IPC đã không báo cáo đầy đủ, minh bạch; đánh giá không đúng năng lực thực tế của đối tác chiến lược, giá phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực công ty; không có căn cứ pháp lý; không đảm bảo lợi ích của Sadeco cũng như cổ đông hiện hữu… Do đó, việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá thấp không thông qua thẩm định đấu giá như đã nêu trên, gây thất thoát của Sadeco hơn 300 tỉ đồng.
Liên quan vụ án này, PC03 Công an TP.HCM đã khởi tố 17 bị can, trong đó hầu hết là lãnh đạo chủ chốt của IPC, Sadeco và một số bị can, nguyên là cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Đáng chú ý, ngày 16.12, PC03 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, để phục vụ điều tra.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.