Bé 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên: Khi kiểm điểm nhau đã mất một mạng người

Lê Hiệp
Lê Hiệp
30/05/2024 13:48 GMT+7

Sáng 30.5, trao đổi bên hành lang kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội Tạ Văn Hạ nói sự việc bé trai 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình là sự việc rất đáng tiếc, xót xa dù đã được cảnh báo nhiều lần, qua nhiều sự việc.

"Trách nhiệm trước hết là của người lớn, của người được giao nhiệm vụ đưa đón, của lái xe, của cô chủ nhiệm khi thấy cháu vắng mà không thông báo cho gia đình, của nhà trường. Nhưng bây giờ khi chúng ta kiểm điểm nhau thì đã mất một mạng người, một đứa trẻ mới 5 tuổi", ông Hạ nói.

Bé 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên: Khi kiểm điểm nhau đã mất một mạng người- Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Tạ Văn Hạ

GIA HÂN

Để tránh những vụ việc đáng tiếc tương tự có thể lặp lại, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Tạ Văn Hạ kiến nghị, bên cạnh những người trực tiếp liên quan vụ việc, tới đây cần xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sự việc.

Ông Hạ phân tích, trách nhiệm của cơ sở giáo dục khi tổ chức đưa đón thì trách nhiệm của những người đứng đầu cơ sở là phải thường xuyên nhắc nhở, thậm chí lựa chọn những người được giao nhiệm vụ đưa đón trẻ.

Theo ông Hạ, việc để xảy ra những vụ việc bỏ quên trẻ trên xe đưa đón cả ngày cho thấy nhận thức của cơ sở giáo dục, người đứng đầu cơ sở giáo dục chưa thực sự quan tâm, chưa thực sự chặt chẽ trong quy trình đưa đón học sinh cũng như lựa chọn những nhân viên được giao nhiệm vụ này.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội cũng thông tin, tại dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Quốc hội thảo luận, thông qua tại kỳ họp lần này đã bổ sung các quy định về đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh trên xe đưa đón. Cụ thể, với các xe dưới 30 trẻ thì ít nhất phải có một nhân viên đưa đón đi cùng, còn với xe có trên 30 học sinh thì ít nhất phải có 2 nhân viên.

Tuy nhiên, ông Hạ cho rằng, vấn đều chủ yếu là ở con người. Do đó, cũng cần phải có quy định về tiêu chuẩn, tiêu chí đối với những người làm công tác đưa đón học sinh.

"Những người được giao nhiệm vụ đưa đón trẻ phải là những người được lựa chọn cẩn thận, cụ thể, đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn chứ không phải không xếp được việc gì thì cho đi đưa đón học sinh", ông Hạ nêu quan điểm. 

Theo ông, những người làm công việc đưa đón học sinh thì phải xem có phải là người chu đáo, có tâm lý, có đảm bảo các nghiệp vụ liên quan trong việc đưa đón không. "Ngay cả lái xe cũng vậy, không chỉ biết lái xe, biết đường mà còn cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn, kiểm tra để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vừa qua", ông Hạ nói thêm.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Tạ Văn Hạ cũng cho rằng, trong các vụ việc tương tự xảy ra, việc xác định trách nhiệm, chế tài chưa nghiêm khắc, chưa đủ tính răn đe.

"Tới đây cần bổ sung chế tài làm sao đủ sức răn đe. Không thể cứ sau mỗi vụ việc chúng ta lại chấn chỉnh, siết chỗ này, chỗ kia nhưng sau một thời gian lại xảy ra một vụ việc đau xót", ông Hạ nói thêm.

Xem nhanh 20h ngày 30.5: Bắt cô giáo vụ trẻ bị bỏ quên trên xe | 10 năm khổ sở vì bãi than khổng lồ

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, sáng 29.5, bé T.G.H lên ôtô 29 chỗ đến Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 ở xã Phú Xuân, TP.Thái Bình. Trên xe có 10 học sinh và cô giáo làm nhiệm vụ đưa đón.

Khi tới trường, lái xe N.V.L mở cửa cho học sinh và cô giáo tự đi vào lớp, sau đó lái xe đỗ ở cổng trường rồi ra về. Tại lớp học, giáo viên chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi thì phát hiện vắng bé T.G.H nhưng không thông báo cho gia đình.

Tới chiều cùng ngày, gia đình đến đón thì được cô giáo thông báo bé nghỉ học. Gia đình chạy đến ô tô đỗ ở cổng trường, phá cửa thì thấy bé T.G.H trên xe. Lúc này, bé đã nguy kịch do ở trong ô tô gần 11 tiếng. Gia đình đưa bé T.G.H đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cấp cứu nhưng bé đã tử vong trước khi vào viện.

Tối cùng ngày, Công an TP.Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người, quy định tại điều 128 bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ vụ việc. Chính quyền tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu các cơ quan liên quan có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động đưa, đón, quản lý trẻ của các trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.