Bé gái 14 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc, ép mang thai hộ

11/08/2023 12:57 GMT+7

Ngỡ rằng kiếm được việc làm, bé gái 14 tuổi bị nhóm đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, ép mang thai hộ.

Tối 10.8, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Cao Xuân Chương (33 tuổi, trú Ninh Bình) mức án 27 năm tù về các tội mua bán người dưới 16 tuổi, mua bán người và mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Cùng vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Oanh (37 tuổi, trú An Giang) bị tuyên 23 năm tù, Đỗ Thị Nga (30 tuổi, cháu của Oanh) bị tuyên 18 năm tù, về các tội mua bán người dưới 16 tuổi và mua bán người.

Bé gái 14 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc, ép mang thai hộ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

PHÚC BÌNH

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2017, Nguyễn Thị Kiều Oanh từng sang Trung Quốc và được một "ông chủ" (chưa xác định lai lịch) đặt vấn đề đưa phụ nữ Việt Nam sang mang thai hộ.

"Ông chủ" hứa hẹn mỗi trường hợp lôi kéo thành công sẽ trả công cho Oanh 10.000 tệ, tương đương 34 triệu đồng.

Về nước, Oanh đăng thông tin trên mạng tìm người đẻ thuê. Trong những người đọc được có Cao Xuân Chương.

Sau khi liên hệ và trao đổi, Chương nhận tìm người giúp Oanh và được hứa trả công 15 triệu đồng/trường hợp. Ngoài ra, Oanh còn giới thiệu cháu mình là Đỗ Thị Nga cho Chương, để hai người yêu nhau.

Do Nga thường xuyên ra Hà Nội ở cùng Chương, Oanh nhờ Nga phụ trách đưa các trường hợp đẻ thuê lên Lạng Sơn để người của "ông chủ" đón sang bên kia biên giới.

Năm 2019, cháu T. (14 tuổi, trú TP.HCM) có nhu cầu tìm việc làm nên vào mạng xã hội, nói chuyện với Chương.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bé gái, Chương lừa nạn nhân sang Trung Quốc làm nghề may với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Tin lời, T. bắt xe ra Hà Nội thì bị Chương đưa vào nhà nghỉ, ép cởi quần áo để chụp ảnh. Chương gửi các tấm ảnh cho Oanh, nhằm xác nhận bé gái có đủ điều kiện mang thai hộ hay không.

Thấy T. đạt yêu cầu, Oanh nói Nga đặt xe cho bé gái lên Lạng Sơn rồi sang Trung Quốc, đồng thời trả công cho Chương 18 triệu đồng.

Sau khi sang Trung Quốc, T. phải làm việc không công trong một xưởng may.

Được một thời gian, T. bị bệnh và muốn về nước. Nhóm người Trung Quốc yêu cầu gia đình bé gái phải chuyển tiền "chuộc".

Nhận thông tin, ông nội của T. đã gom góp 28 triệu đồng để chuyển cho những kẻ buôn người, nhưng tiền chuyển rồi mà bé gái vẫn không được về.

Thậm chí, T. bị ép mang thai hộ, nhưng đến tháng thứ 5 thì bị sảy thai. Bé gái tiếp tục bị giam giữ để cấy ghép phôi thai.

Trong một lần lợi dụng sơ hở của nhóm buôn người, T. ra ban công kêu cứu, may mắn được công an địa phương phát hiện, đưa về Việt Nam.

Ngoài T., một nạn nhân khác là chị H. (33 tuổi, trú Thái Nguyên). Tháng 12.2019, chị H. bị Chương lừa sang Trung Quốc.

Chương hứa hẹn tìm công việc phiên dịch với mức lương 15 triệu đồng/tháng, nhưng thực tế khi sang tới nơi thì chị H. bị ép mang thai hộ.

Người phụ nữ bị giữ 7 tháng ở Trung Quốc, sau đó lợi dụng sơ hở để kêu cứu, được người dân, công an địa phương phát hiện, trả về nước.

Vẫn theo hồ sơ vụ án, Cao Xuân Chương còn tham gia môi giới mua bán thận vào năm 2020.

Chương biết một người đàn ông quê Ninh Bình cần ghép thận nên báo giá 580 triệu đồng. Tiếp đó, Chương gặp một phụ nữ ở Hòa Bình có gia cảnh khó khăn và muốn bán thận.

Khi ca ghép thận thành công, người phụ nữ được trả 350 triệu đồng, còn Chương hưởng lợi bất chính 230 triệu đồng.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 11.8

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.