Bé gái 6 tuần tuổi mắc ho gà, đi viện 3 lần mới phát hiện ra bệnh

Liên Châu
Liên Châu
29/11/2023 20:45 GMT+7

Trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện ca mắc ho gà đầu tiên trong năm 2023, là bé gái 6 tuần tuổi. Trước khi xác định bệnh, bệnh nhi đã 2 lần được chẩn đoán viêm phế quản phổi, khi khám tại bệnh viện.

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhi là bé gái 6 tuần tuổi, ở H.Đan Phượng (Hà Nội), khởi phát bệnh ngày 10.11 với triệu chứng ho, không sốt, không nôn. Ngày 11.11, gia đình đưa trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư, được chẩn đoán viêm phế quản phổi và kê đơn thuốc điều trị tại nhà.

Hà Nội ghi nhận bé gái 6 tuần tuổi mắc ho gà   - Ảnh 1.

Vắc xin có thành phần ho gà giúp trẻ có miễn dịch phòng bệnh

VNVC

Điều trị 3 ngày không thấy bệnh thuyên giảm, ngày 14.11, gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Phương Đông và được kê đơn thuốc về nhà điều trị tiếp.

Đến ngày 16.11, bệnh nhi có biểu hiện ho nhiều về đêm, bú kém, cơn ho kéo dài khoảng 10 phút, có cơn tím tái, được gia đình đưa trở lại Bệnh viện Nhi T.Ư trong tình trạng thở ô xy marsk, họng đỏ, mũi nề. Tại bệnh viện, bệnh nhi được xét nghiệm ho gà, cho kết quả dương tính.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. 

Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1 - 2 tuần, kéo dài 1 - 2 tháng hoặc lâu hơn. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Nếu không được kiểm soát lây nhiễm, ho gà có thể gây dịch. Trong vụ dịch, bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. Dịch có tính chu kỳ khoảng 3 - 5 năm.

Những trường hợp mắc bệnh ho gà nặng, bị bội nhiễm và có biến chứng cần được cách ly và điều trị tại trạm y tế xã hoặc bệnh viện. Những trường hợp bệnh nghi ngờ cũng không nên cho tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Tiêm vắc xin có thành phần ho gà là biện pháp phòng bệnh ho gà chủ động. Vắc xin được tiêm cho trẻ nhỏ trong tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã, phường. Những trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, tiêm chủng muộn cần tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh, người dân cần bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.