Bé gái bị sỏi ống mật chủ nguy hiểm sau triệu chứng đau bụng, vàng da

24/03/2023 18:04 GMT+7

Nhập viện với triệu chứng đau bụng, vàng da, sốt nhẹ, một bé gái ở Thừa Thiên-Huế được chẩn đoán sỏi ống mật chủ gây tắc mật.

Ngày 24.3, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết lần đầu tiên các bác sĩ thuộc Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 thực hiện thành công kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng, lấy sỏi ống mật chủ cho bệnh nhi.

Bé gái bị sỏi ống mật chủ nguy hiểm sau khi xuất hiện đau bụng, vàng da... - Ảnh 1.

Hiện sức khỏe của cháu N. đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới

N.X

Bệnh nhi là cháu N.B.B.N (6 tuổi, quê ở Thừa Thiên-Huế) nhập viện với triệu chứng đau bụng, vàng da, sốt nhẹ. Sau đó, cháu N. được các bác sĩ chẩn đoán sỏi ống mật chủ gây tắc mật.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, sau quá trình hội chẩn, cháu N. được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi. Gần 30 phút thực hiện các thủ thuật, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 đã lấy sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Bé gái bị sỏi ống mật chủ nguy hiểm sau khi xuất hiện đau bụng, vàng da... - Ảnh 2.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho trẻ em

N.X

Theo GS Phạm Như Hiệp, kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi thường được thực hiện trên người lớn, ít được thực hiện trên trẻ em vì nguy cơ xảy ra biến chứng cao như thủng tá tràng, chảy máu, viêm tụy sau thủ thuật.

"Đây là kỹ thuật khó, việc thực hiện trên bệnh nhi lại càng khó hơn, ê kíp thực hiện kỹ thuật đòi hỏi có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm, các thao tác phải tinh tế, nhẹ nhàng mới đạt được thành công và tránh được biến chứng", GS Phạm Như Hiệp giải thích.

Hiện sức khỏe của của cháu N. tốt, hết tắc mật, dự kiến có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.