Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật thành công cho bệnh nhi chân khoèo hiếm gặp

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
23/02/2023 20:18 GMT+7

Ngày 23.2, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết đã huy động nhiều chuyên gia giỏi từ các chuyên khoa khác nhau điều trị thành công cho bệnh nhi mắc di tật chân khoèo 2 bên hiếm gặp.

Bệnh nhi T.T.N (25 tháng tuổi), bị dị tật bẩm sinh bàn chân khoèo 2 bên đã được điều trị bảo tồn bằng nắn, bó bột ngay sau sinh. Tuy nhiên kết quả điều trị bảo tồn trên bệnh nhi này không mang lại hiệu quả. Cháu nhập viện tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình thần kinh sọ não, Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2.

Chuyên gia giỏi của Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật cho bệnh nhi chân khoèo hiếm gặp - Ảnh 1.

Các y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi

Thanh Xuân

Để đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhi mắc dị tật chân khoèo 2 bên hiếm gặp này, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình thần kinh sọ não, đã hội chẩn với các chuyên gia chấn thương chỉnh hình giỏi, nhiều kinh nghiệm tại Bệnh viện T.Ư Huế, do PGS.TS Nguyễn Văn Hỷ, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Phẫu thuật tạo hình Bệnh viên T.Ư Huế, trực tiếp hội chẩn và quyết định phải phẫu thuật để điều trị bệnh lý bàn chân khoèo cho cháu bé.

Chuyên gia giỏi của Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật cho bệnh nhi chân khoèo hiếm gặp - Ảnh 2.

Đôi chân cháu bé trước khi phẫu thuật

Thanh Xuân

Ca phẫu thuật được PGS.TS Nguyễn Văn Hỷ tiến hành tại cơ sở 2, Bệnh viện T.Ư Huế với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Bệnh nhi đã được phẫu thuật kéo dài gân gót, giải phóng bao khớp cổ bàn chân bên trong, trả lại tư thế giải phẫu bình thường cho bàn chân. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang được cố định thêm bằng bột và phải đánh giá theo dõi hằng tuần, sau khi ổn định phải tiếp tục mang giày chỉnh hình thì kết quả mới đạt được như mong muốn.

Chuyên gia giỏi của Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật cho bệnh nhi chân khoèo hiếm gặp - Ảnh 3.

Đôi chân bệnh nhi đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật

Thanh Xuân

Hiện tại sau khi phẫu thuật, bàn chân bệnh nhi đã trở lại tư thế bình thường. Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Văn Hỷ, phẫu thuật chỉ mới là xử lý ban đầu, bệnh nhân cần phải được theo dõi và tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng cho đến khi có kết quả tốt. Bệnh nhân cần có sự phối hợp giữa người nhà và bác sĩ, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, đòi hỏi sự kiên trì và tuân thủ phác đồ điều trị của cả cha mẹ bệnh nhân và nhân viên y tế.

Theo TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, Giám đốc cơ sở 2, đây là một trong rất nhiều ca bệnh hiếm gặp và cháu bé còn quá nhỏ nên để diều trị thành công cho cháu, bệnh viện đã huy động nhiều chuyên khoa, phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng và hiệu quả giữa cơ sở 1 và 2. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.