Bé trai 10 tuổi cấp cứu vì nuốt 9 viên bi sắt vào bụng

24/09/2018 15:45 GMT+7

Bé trai 10 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng.

Ngày 24.9, Bệnh viện Đa khoa Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, vào lúc 5 giờ ngày 22.9, khoa Ngoại tổng quát đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân P.Q.L. (10 tuổi, ngụ TX.Dĩ An, Bình Dương) bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng từ 4 tuần trước.
Theo thông tin bệnh nhân cung cấp thì cách đây khoảng 4 tuần, trong khi chơi đùa với bạn bè bệnh nhân đã nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng. Do sợ bị mắng nên bé L. không giám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám tại phòng khám gần nhà, thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc uống nhưng không đỡ.
Đến 5 giờ sáng ngày 22.9 bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Q.Thủ Đức do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp X quang, siêu âm và CT MRI các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do dị vật; cần chuyển mổ cấp cứu gấp.
Trong khi tiến hành can thiệp mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm bi nam châm hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột hoàn toàn và gây hoại tử ruột. Các bác sĩ phải tiến hành cắt một đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột.
Hiện tại tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại bình thường; dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát (Bệnh viện đa khoa Q.Thủ Đức) cho biết: “Đây là một trường hợp bệnh rất nguy hiểm do bệnh nhân nuốt phải tới 9 viên bi mà không nói với ai. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột gây nhiễm trùng ổ bụng có thể dẫn tới tử vong".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.