Cứu cậu bé 6 tuổi hói đầu, bị tắc ruột do tự bứt tóc ăn cả ký

Duy Tính
Duy Tính
04/09/2018 16:57 GMT+7

Bệnh nhân cần được điều trị tâm lý, phát hiện và ngăn chặn hành vi sớm để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

Ngày 4.9, Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cháu bé N.T.A.P (6 tuổi, ngụ Long An) vì bị tắc ruột.
Gia đình cháu bé cho biết, lúc lên hơn 2 tuổi thì bé xuất hiện sở thích giật tóc của mình và ăn tóc. Bé ăn tóc khi xem tivi hoặc tập trung chơi gì đó; khi giận ai trong nhà, bé ăn nhiều hơn, bứt cả nắm tóc, đến mức đầu gần như bị hói. Gia đình thường xuyên phát hiện tóc trong phân trẻ...
Trước khi nhập viện 1 tuần, cháu bé đau bụng từng cơn, ói dịch xanh và đồ ăn cũ. Cháu bé đã điều trị tại bác sĩ tư nhưng bệnh không giảm, triệu chứng trên tăng dần, bụng to dần nên gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng TP.
Kết quả thăm khám, siêu âm X-quang bụng, bác sĩ chẩn đoán bé bị Trichobenzoar dạ dày (thể kết của tóc), tắc ruột cao và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.
Kết quả phẫu thuật ghi nhận ở dạ dày của bé có 1 búi tóc rất to, nặng gần 1 kg. Búi tóc làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non, may mắn là chưa có hiện tượng thủng do phẫu thuật kịp thời.
Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe của cháu bé đã ổn định. Cháu đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý cho bé và thân nhân.
Bác sĩ CK.I Dương Quốc Tường, BV Nhi đồng TP, cho hay bệnh nhi có thể mắc hội chứng Rapunzel, thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày và ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…
Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức. hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.
Theo bác sĩ CK.I Trần Minh Mẫn (Khoa Hồi sức ngoại, BV Nhi đồng TP), dị vật dạ dày là một thể kết lại của các vật liệu không tiêu thụ được ở đường tiêu hóa, thường được hình thành ở dạ dày, sau đó di chuyển xuống ruột non, nơi nó có thể gây tắc ruột. Nó có thể được phân loại thành một trong bốn loại chính: trichobezoar, pharmacobezoar, lactobezoar, phytobezoar. Có khoảng 2-4% tắc ruột non được gây ra bởi dị vật dạ dày.
Trichobezoar là thể kết của tóc và thường được tìm thấy ở những bệnh nhân có vấn đề về tâm thần. Pharmacobezoar bao gồm những dược phẩm không tiêu hóa được. Lactobezoar thường được thấy ở những trẻ sơ sinh bao gồm những cục sữa đông. Phytobezoar bao gồm những chất xơ không tiêu hóa được từ rau củ, trái cây và là loại dị vật dạ dày thường gặp nhất như là biến chứng sau phẫu thuật của cắt dạ dày.
Bệnh nhân cần được điều trị tâm lý, phát hiện và ngăn chặn hành vi sớm để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.