Bé trai uống nhầm thuốc trừ sâu vì tưởng là... nước ngọt

Duy Tính
Duy Tính
08/01/2019 10:38 GMT+7

Năm 2018, Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận hơn 10 trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay...

Ngày 8.1, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bé trai H. H.P (15 tháng tuổi, ngụ, Long An) vì bị ngộ độc thuốc trừ sâu.
Gia đình cho biết trước đó bé uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong một chai nước ngọt. Sau đó gia đình phát hiện bé sủi bọt mép, ói liên tục nên đưa đi bệnh viện địa phương cấp cứu.
Tại bệnh viện, bé được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính. Tuy nhiên, tình trạng bé diễn tiến co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim.
Bé được được xử trí co giật, đặt ống giúp thở. Xác định được hoạt chất hóa chất diệt cỏ chứa trong chai nước ngọt là một loại phospho hữu cơ, các bác sĩ đã tiến hành tiêm thuốc giải độc. Sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
Tại Bệnh viện Nhi đồng TP, bệnh nhi đáp ứng với điều trị. Kết quả xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu ghi nhận giảm nặng còn 280 đv/lít (bình thường từ 5.000-11.000 đv/lít) - đây là yếu tố củng cố chẩn đoán bé P. bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ.
Theo các bác sĩ, thuốc phospho hữu cơ chuyên diệt rầy, muỗi, gián, kiến do gia đình tận dụng đựng trong chai nước ngọt nhưng quên không để ý.
Hiện sau 7 ngày được hồi sức tích cực, sức khỏe cháu P. đã được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo…
Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ, như: Để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hóa chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ sờ được.
Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.
Năm 2018, Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng TP tiếp nhận hơn 10 trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay... Hầu hết trường hợp ngộ độc là do phụ huynh dùng chai lọ chứa thực phẩm để chứa hóa chất nên trẻ không biết vô tình người nhà tự gây hại cho con em mình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.