Những dấu hiệu sớm của ung thư phổi, chớ bỏ qua!

Thiên Lan
Thiên Lan
07/01/2019 00:16 GMT+7

Ung thư phổi thường không được chú ý trong giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ là 1/17 và nam giới là 1/15. Người hút thuốc có nguy cơ tăng gấp đôi.
Tỷ lệ sống phụ thuộc vào cấp độ của ung thư. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm để tăng cơ hội chữa bệnh là rất quan trọng, theo Siver Post.
Sau đây là các dấu hiệu đầu tiên:

1. Ho

Thông thường đây là triệu chứng nghiêm trọng đầu tiên. Ho kéo dài, uống thuốc không khỏi, ho có đàm, có máu hoặc chất nhầy.

2. Khó thở

Nếu cảm thấy khó thở, hơi thở nhanh và ngắn hoặc thở không đủ, có khả năng đã mắc bệnh này. Do bệnh ung thư làm thu hẹp hoặc chặn đường thở, theo Siver Post.

3. Cơn đau ở ngực

Ung thư có thể gây đau ở ngực, lưng và vai. Loại đau di căn chiếm gần 34% cơn đau phát sinh do bệnh. Cơn đau do khối u, nằm ở phần trên của phổi gây ra.

4. Thở khò khè

Thở khò khè là do viêm, chèn ép hoặc tắc nghẽn đường thở. Thở khò khè làm cho hơi thở ngắn dẫn đến khó thở. Cần đặc biệt quan tâm vì đây không còn là giai đoạn đầu của bệnh.

5. Giọng khàn

Nên gặp bác sĩ ngay nếu giọng nói thay đổi và kéo dài. Khàn tiếng xảy ra do ung thư ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát dây thanh âm hoặc thanh quản.

6. Giảm cân

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng của ung thư. Nếu bị đau ngực và giảm cân đột ngột, ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tế bào ung thư sử dụng rất nhiều năng lượng và có thể giảm hơn 2 kg trong khoảng thời gian rất ngắn.

7. Đau xương

Đau xương là một triệu chứng khác của ung thư phổi. Đau xương có thể là kết quả của di căn xương, thường ảnh hưởng đến khoảng 40% những người bệnh ở giai đoạn sau.
Cơn đau nặng hơn vào ban đêm hoặc khi hoạt động hoặc vận động nhiều hơn. Di căn có thể dẫn đến khó chịu và rất đau đớn, theo Siver Post.

8. Nhức đầu

Nhức đầu liên tục có thể là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng của ung thư phổi. Có khả năng ung thư đã lan đến não. Khối u phổi tạo áp lực lên tĩnh mạch chủ trên. Áp lực này có thể gây ra đau đầu hoặc đau nửa đầu trong trường hợp nghiêm trọng.

9. Thường xuyên nhiễm trùng

Có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng phổi thường xuyên như viêm phế quản và viêm phổi. Điều này xảy ra do các tế bào ung thư chặn đường thở. Từ đó có thể dẫn đến xẹp phổi do tắc nghẽn đường thở.

10. Khó nuốt

Chứng khó nuốt là kết quả trực tiếp của việc tiếp xúc với khối u. Chứng khó nuốt làm tăng nguy cơ hít phải thức ăn vào phổi, cản trở việc nuốt. Tình trạng này cũng có thể gây mất nước, dẫn đến suy dinh dưỡng và suy thận, theo Siver Post.

11. Nói lắp (nói cà lăm)

Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư phổi cần được chú ý.
Ung thư phổi ảnh hưởng đến hệ thần kinh, chịu trách nhiệm phối hợp trong cơ thể. Điều này có thể xảy ra trong quá trình điều trị hoặc thậm chí một vài năm sau khi điều trị.
Ung thư có thể được điều trị nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.
Hầu hết mọi người cho rằng chỉ những người hút thuốc có nguy cơ, nhưng thực tế không phải vậy. Có nhiều yếu tố có thể gây ra bệnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.