Belarus nói đang phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Ba Lan

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus ngày 6.10 nói nước này đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Ba Lan.

Belarus nói đang phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Ba Lan - ảnh 1

Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus

chụp màn hình rt

Theo Đài RT, Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus ngày 6.10 tuyên bố nước này đang đối mặt với khả năng bị Ba Lan tấn công hạt nhân chiến thuật và cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 5.10 nói rằng họ đã đồng ý cho Mỹ lưu trữ vũ khí ở Ba Lan. Điều đó cho chúng ta biết điều gì? Rằng chúng ta thực sự phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật”, ông Lukashenko phát biểu trên kênh truyền hình STV.

Vai trò của Belarus trong chiến dịch Nga ở Ukraine là gì?

Tổng thống Lukashenko cho biết vì Belarus không có vũ khí hạt nhân nên nước này cần phải thực hiện "các biện pháp thích hợp" để đáp trả, đồng thời nói rằng ông sẽ thảo luận vấn đề này với Điện Kremlin.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Duda trong bài phỏng vấn được tạp chí Gazeta Polska xuất bản ngày 5.10 cho biết Ba Lan đã hỏi Mỹ về việc tham gia vào chương trình "chia sẻ hạt nhân".

“Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Mỹ về việc liệu Washington có đang xem xét khả năng này hay không. Vấn đề này vẫn đang được thảo luận”, tổng thống Ba Lan nói.

Đáp lại tuyên bố của ông Duda, tờ The Guardian dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói Mỹ "không biết về vấn đề này đang được nhắc tới”.

Chiều 6.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Washington “không biết về vấn đề đang được nêu ra. Và tôi có thể nói rằng Mỹ không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ thành viên NATO gia nhập liên minh sau năm 1997”. Trong khi đó, Ba Lan gia nhập NATO năm 1999. Hiện tại, vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO tấn công phủ đầu Nga, bị Moscow cáo buộc kích động chiến tranh thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia tăng lo ngại về TikTok

Gia tăng lo ngại về TikTok

Giới chức Mỹ và giới chuyên môn cảnh báo về tác động ngày càng đáng lo ngại của mạng xã hội TikTok, từ ảnh hưởng đối với người dùng cho đến các vấn đề an ninh.