Chiến sự ngày 224: Tổng thống Putin nói ông tôn trọng văn hóa, con người Ukraine

06/10/2022 06:57 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thêm một loạt sắc lệnh mới để bổ nhiệm tướng và nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau khi ký 4 luật phê chuẩn các hiệp ước sáp nhập 4 vùng từ Ukraine .

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị trực tuyến với các giáo viên ngày 5.10

reuters

Tổng thống Ukraine thảo luận kế hoạch "giải phóng thêm lãnh thổ"

Theo CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 5.10 đã gặp các quan chức quân sự và an ninh hàng đầu để xem xét các kế hoạch “giải phóng thêm lãnh thổ Ukraine”.

“Những người có mặt đã nghe thông tin từ tình báo, bộ tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine và chỉ huy các hướng tác chiến về tình hình mặt trận và những hành động mới nhất của Nga", văn phòng tổng thống cho biết.

“Họ cũng thảo luận về vấn đề ổn định tình hình ở các khu vực mới được giải phóng. Các kế hoạch liên quan đến việc giải phóng thêm lãnh thổ Ukraine cũng đã được xem xét”, tuyên bố cho biết.

Những người tham gia cuộc họp cũng “tập trung vào vấn đề chống lại các loại vũ khí mới được quân đội Nga sử dụng”.

Xem nhanh: Nga tiếp tục rút lui, Ukraine tăng lạc quan, Mỹ cấp thêm HIMARS

Những người có mặt trong cuộc họp gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov, Tổng tư lệnh Valerii Zaluzhny và Cục trưởng Cục Tình báo chính Kyrylo Budanov.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Ukraine đang đạt được nhiều thắng lợi ở miền đông và miền nam, đồng thời xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga ở Kherson.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thành "tài sản của Nga"

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5.10 đã ký một sắc lệnh để chính phủ Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine và biến nó thành “tài sản liên bang”.

"Chính phủ Nga sẽ thực hiện các biện pháp để thiết lập quyền sở hữu liên bang đối với Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và các cơ sở khác cần thiết cho hoạt động của nó", theo sắc lệnh công bố hôm 5.10.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị cho chính phủ thành lập công ty Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để đảm bảo an ninh cho tài sản của mình.

Liệu Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân?

Nhà máy Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này hiện do quân đội Nga kiểm soát nhưng cho đến nay vẫn được vận hành bởi các nhân viên Ukraine. Do nằm gần chiến tuyến, nhà máy đã làm dấy lên lo ngại quốc tế về một thảm họa hạt nhân.

Ông Putin hy vọng ổn định 4 khu vực mới sáp nhập

Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 5.10 với các thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi Giáo viên của năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông hy vọng tình hình ở các khu vực Nga mới sáp nhập sẽ "ổn định".

"Chúng tôi đang làm việc với giả định rằng tình hình ở các vùng lãnh thổ mới sẽ ổn định", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng cho biết kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại 4 khu vực ở Ukraine về việc gia nhập Moscow là "thuyết phục hơn cả".

“Thành thật mà nói, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý không chỉ làm tôi hài lòng mà còn khiến tôi ngạc nhiên. Không nghi ngờ gì về kết quả này”, ông Putin nói.

Cũng trong cuộc gặp trên, ông Putin nói Nga luôn dành sự tôn trọng to lớn đối với con người, văn hóa và ngôn ngữ Ukraine. Nhà lãnh đạo này chỉ ra rằng kế hoạch phát triển các lãnh thổ Nga mới sáp nhập cần phải toàn diện và bao gồm cả sự phát triển của quá trình giáo dục.

Tổng thống Putin ký văn kiện chính thức sáp nhập 4 vùng từ Ukraine

"Tất nhiên, sẽ có một kế hoạch riêng để hỗ trợ Donbass, Zaporizhzhia và Kherson. Tôi đã nói điều này trong bài phát biểu khai mạc của mình. Kế hoạch phải toàn diện, phải được kết hợp không chỉ với sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Điều tương tự cũng áp dụng cho cơ sở hạ tầng thể thao và chăm sóc y tế", ông Putin nói.

"Bất chấp thảm kịch hiện tại, chúng tôi luôn dành sự tôn trọng lớn đối với người dân Ukraine, văn hóa Ukraine, ngôn ngữ và văn học Ukraine", Tổng thống Putin tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga sẽ đối xử tôn trọng với mọi điều mới đến từ Ukraine.

"Chúng ta hiện có ba triệu công dân Nga gốc Ukraine. Chúng ta không phân biệt đối xử và sẽ không bao giờ có phân biệt đối xử giữa người Nga và người Ukraine. Tuy nhiên, trong khi tiến bước trên con đường của riêng mình, chúng ta sẽ xóa bỏ mọi thứ cản trở chúng ta tiến về phía trước", ông Putin nói thêm.

Lãnh đạo Chechnya thành thượng tướng

Theo TASS, nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov (46 tuổi) của Chechnya ngày 5.10 cho biết ông được Tổng thống Vladimir Putin phong quân hàm thượng tướng.

"Tôi muốn chia sẻ thêm một tin vui với các bạn. Tổng thống Nga đã phong quân hàm thượng tướng cho tôi. Số sắc lệnh là 709. Tổng thống đã đích thân thông báo và chúc mừng tôi", ông Kadyrov cho biết trên Telegram.

Ông Putin cũng chuyển lời chúc mừng với Ngày của thành phố Grozny (thủ đô Chechnya), Ngày nhà giáo và Ngày của thanh niên Chechnya.

Nhà lãnh đạo Chechnya đồng minh của ông Putin nói sẽ cho 3 con trai đến Ukraine chiến đấu

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.