Mỹ tái cam kết ủng hộ Ukraine

0 Thanh Niên Online

Mỹ ngày 2.10 đã tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của mình đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Mỹ tái cam kết ủng hộ Ukraine - ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan

reuters

Reuters dẫn lại tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2.10.

Theo tuyên bố của bà Adrienne Watson, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Sullivan đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Sullivan và ông Yermak cũng đã thảo luận về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine và việc Ukraine tiếp tục làm việc với Liên Hiệp Quốc để xuất khẩu lương thực ra thế giới.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 220, Nga thêm thất thế tại miền đông Ukraine

Trên ứng dụng Telegram, ông Yermak nói ông đánh giá cao sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ và cho biết hai bên đã thảo luận về việc hỗ trợ an ninh nhiều hơn nữa.

Chánh văn phòng Yermak cũng đã lưu ý trong cuộc gặp rằng "việc Điện Kremlin quyết định công nhận các cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện tại các khu vực bị chiếm đóng cần có một phản ứng ngay lập tức và thích hợp từ cộng đồng thế giới".

Cùng ngày, ông Sullivan đã gặp Cố vấn trưởng Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul. Đây là cuộc gặp không được thông báo trước với giới truyền thông.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, hai bên đã thảo luận về “tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển”.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhưng động thái này vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ba nước đã đạt được một thỏa thuận đột phá bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) vào tháng 6. Thổ Nhĩ Kỳ đã thu lại phiếu phủ quyết của mình trong khi Thụy Điển và Phần Lan đồng ý với một loạt các bước cần thực hiện để giải quyết các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến trường Ukraine giữa 'bóng ma' vũ khí hạt nhân

Trong cuộc gặp, ông Sullivan và ông Kalin cũng thảo luận về "sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan, tầm quan trọng của đối thoại và ngoại giao để giải quyết bất kỳ bất đồng nào ở Đông Địa Trung Hải và lên án âm mưu sáp nhập bất hợp pháp của Nga đối với lãnh thổ Ukraine", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm